Tác dụng của Lutein và Zeaxanthin với bệnh lý thoái hóa điểm vàng

Ngày cập nhật: 08/25/2014

Lutein và zeaxanthin là các carotenoid được sử dụng phổ biến cho các bệnh lý võng mạc, điển hình là bệnh thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể.

Dinh dưỡng tốt là  vô cùng quan trọng để giữ cho đôi mắt của bạn khỏe mạnh và hoạt động tốt nhất trong suốt cuộc đời của bạn. Hai chất dinh dưỡng rất quan trọng với mắt nhờ khả năng làm giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể là: lutein và zeaxanthin.

Lutein  và zeaxanthin được sử dụng để ngăn ngừa các bệnh về mắt như thoái hóa điểm vàng có liên quan đến tuổi, đục thủy tinh thể, thậm chí đẻ ngừa ung thư ruột kết, ung thư vú, tiểu đường type 2 và bệnh tim.

Lutein và zeaxanthin giúp ngăn ngừa bệnh thoái hóa điểm vàng

Lutein và zeaxanthin là hai loại carotenoid, có màu vàng đến đỏ, được tìm thấy rộng rãi trong các loại rau và cây trồng khác. Trong tự nhiên, lutein và zeaxanthin xuất hiện để hấp thụ năng lượng ánh sáng dư thừa của những tia sáng có năng lượng cao, như tia sáng màu xanh.

Lutein và zeaxanthin có chức năng chống oxy hóa quan trọng trong cơ thể. Cùng với chất chống oxy hóa tự nhiên khác, bao gồm cả vitamin C, beta carotene và vitamin E - những sắc tố quan trọng bảo vệ cơ thể khỏi tác hại của các gốc tự do.

Ngoài các lợi ích trên mắt và tầm nhìn, lutein có thể giúp bảo vệ chống xơ vữa động mạch (sự tích tụ của chất béo lắng đọng trong động mạch), các căn bệnh dẫn đến hầu hết các cơn đau tim.

Lợi ích trên mắt của Lutein và Zeaxanthin đã được khoa học chứng minh

Theo các nhà khoa học, lutein và zeaxanthin là các thành phần cấu thành các cấu trúc cơ bản trong võng mạc, do đó nó làm giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng do quá trình oxy hóa dưới tác dụng của ánh sáng và tuổi tác.

Theo một nghiên cứu mới nhất tại Viện Mắt Kresge ở Detroit, công bố vào tháng 3 năm 2014, việc bổ sung dinh dưỡng có chứa lutein và zeaxanthin, lipoic acid, và axit béo omega-3 có hiệu quả trong việc ngăn ngừa sự phát triển của bệnh lý võng mạc do tiểu đường.

Một số nghiên cứu đã tìm thấy rằng lutein và zeaxanthin có thể làm chậm tiến triển của bệnh lý võng mạc.

Lutein và zeaxanthin tham gia chống oxy hóa, ngừa thoái hóa điểm vàng

Một nghiên cứu khác cho thấy bổ sung dinh dưỡng có chứa lutein và zeaxanthin có hiệu quả làm tăng mật độ quang học của các sắc tố võng mạc trong mắt – yếu tố giúp bảo vệ võng mạc mắt, chống lại sự phát triển của thoái hóa điểm vàng.

Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dịch tễ học cho thấy việc bổ sung một hàm lượng cao lutein và zeaxanthin trong khẩu phần  ăn giúp làm giảm tỷ lệ mắc thoái hóa điểm vàng.

Trong nghiên cứu được công bố mới đây, các tác giả nghiên cứu kết luận rằng lutein, zeaxanthin có tác dụng như một bộ lọc ánh sáng có bước sóng ngắn và ngăn chặn hoặc làm giảm các gốc tự do trong biểu mô sắc tố võng mạc và thành mạch. Họ cũng cho rằng sử dụng một hỗn hợp các carotenoid có hiệu quả hơn việc sử dụng đơn lẻ bất kỳ một trong những carotenoid tại nồng độ tương tự.

Không những vậy, theo một nghiên cứu được công bố trong Archives of Ophthalmology cho thấy phụ nữ có chế độ ăn bao gồm một lượng lớn các thực phẩm lành mạnh có chứa lutein, zeaxanthin và carotenoid khác có nguy cơ bị đục thủy tinh thể thấp hơn.

Thực phẩm chứa Lutein và Zeaxanthin

Những thức ăn giàu lutein và zeaxanthin bao gồm bông cải xanh, rau bina, cải xoăn, bắp, quả kiwi, nho, nước cam, bí, và bí. Trong số này, cải xoăn và rau bina nấu chin đứng đầu danh sách. Hai chất này được hấp thụ tốt nhất khi được sử dụng ngay sau bữa ăn giàu chất béo.

Tham khảo sản phẩm bổ sung lutein và zeaxanthin.

-          Jutavit Lutein

-     Minoptic

 

 

 

 

 

Bài viết liên quan

Đang tải...