Cập nhật tình hình dịch bệnh do Ebola đến ngày 08/08

Ngày cập nhật: 08/09/2014

Dịch bệnh do virus Ebola đang diễn biến hết sức phức tạp. Tính đến ngày 06/08, đã có 961 trường hợp tử vong trên tổng số 1779 trường hợp nhiễm virus. Tại Việt Nam, chưa ghi nhận trường hợp nào.

Từ ngày 04-06/8/2014, một số nguồn tin đã đăng tải tại Philippines đã ghi nhận 07 công nhân trở về nước này từ Siera Leone (nước đang có dịch bệnh do vi rút Ebola) đã xuất hiện những triệu chứng tương tự như người bị nhiễm vi rút Ebola.  Trước thông tin trên, Bộ Y tế Việt Nam đã đặc biệt lưu tâm và phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan gửi thư tới Cơ quan đầu mối Y tế quốc tế (IHR)  của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) để xác nhận thông tin. Tuy nhiên, cho đến ngày 8 tháng 8 năm 2014. Bộ Y tế vẫn chưa nhận được thông tin chính thức từ WHO xác nhận 07 công nhân Philippines nêu trên có bị nhiễm vi rút Ebola hay không.

Ngày 08/8/2014, Cơ quan Đầu mối quốc gia (IHR) của Bộ Y tế Việt Nam vẫn nhận được những thông tin diễn biến hết sức phức tạp của dịch bệnh do vi rút Ebola:

Các trường hợp mắc mới, chết vẫn tiếp tục được báo cáo tại 4 nước (Guinea, Liberia, Nigeria và Sierra Leone). Đặc biệt ở Nigeria, nước mới ghi nhận trường hợp nhiễm vi rút Ebola gần đây (27/7/2014), vẫn tiếp tục ghi nhận các trường hợp mắc mới và tử vong. Trong hai ngày từ ngày 5-6/8/2014 thế giới đã ghi nhận thêm 68 trường hợp mắc mới bao gồm 29 trường hợp tử vong cụ thể tại: Guinea (0 mắc, 4 tử vong), Liberia (38 mắc, 12 tử vong), Nigeria(4 mắc, 1 tử vong), Sierra Leone (26 mắc, 12 tử vong).

 Như vậy, từ tháng 12/2013 tới 06/8/2014 thế giới đã ghi nhận 1779 trường hợp nhiễm vi rút Ebola trong đó có 961 trường hợp tử vong tại 04 nước vùng Tây  Phi gồm Guinea (495 mắc/367 tử vong), Liberia (554 mắc/294 tử vong), Nigeria (13 mắc, 2 tử vong), và Sierra Leone (717 mắc, 298 tử vong).

Trước tình hình dịch bệnh vẫn tiếp tục gia tăng, trong hai ngày 6-7/8/2014 Ủy Ban về tình trạng khẩn cấp Cơ quan đầu mối IHR của WHO đã họp và đưa ra nhận định về dịch bệnh truyền nhiễm do vi rút Ebola tại Tây Phi năm 2014 như sau:

-          Dịch bệnh do vi rút Ebola tại Tây Phi tiếp tục diễn biến bất thường, khó kiểm soát và trở thành nguy cơ đối với sức khỏe cộng đồng cho các quốc gia khác;

-          Nguy cơ dịch bệnh lây lan quốc tế là đặc biệt nghiêm trọng do độc lực cao của vi rút, sự biến đổi liên tục các mô hình lây truyền dịch bệnh trong cộng đồng và các cơ sở y tế, hệ thống y tế yếu của một số quốc gia bị ảnh hưởng và có nguy cơ cao bị ảnh hưởng bởi vi rút Ebola.

           

-          Sự phối hợp và ứng phó dịch bệnh tầmquốc tế là rất cần thiết nhằm ngăn chặn sự lây lan quốc  tế của vi rút Ebola.

-          Các thành viên Ủy ban về tình trạng khẩn cấp của Cơ quan đầu mối IHR của WHO đều thống nhất rằng dịch bệnh do vi rút Ebola là Tình trạng khẩn cấp y tế công cộng gây quan ngại cho cộng đồng quốc tế.

Tại Việt Nam, ngày 07/08, Bộ Y tế đã ban hành Quyết định Kế hoạch hành động phòng, chống dịch bệnh do vi rút Ebola nhằm phát hiện sớm các trường hợp nhiễm bệnh.

Theo đó, tình hình dịch được chia thành 3 tình huống gồm:

- Tình huống 1 (chưa ghi nhận ca bệnh tại Việt Nam) sẽ tăng cường phát hiện sớm ca bệnh tại nước ta để xử lý triệt để, tránh lây lan cho cán bộ y tế và cộng đồng.

- Tình huống 2 (xuất hiện các ca bệnh xâm nhập vào Việt Nam) sẽ tiến hành khoanh vùng, xử lý kịp thời triệt để ổ dịch, điều trị tích cực nhằm hạn chế thấp nhất tử vong và lây lan ra cộng đồng.

- Tình huống 3 (dịch lây lan ra cộng đồng) sẽ tiến hành đáp ứng nhanh, khoanh vùng, xử lý kịp thời triệt để ổ dịch, điều trị tích cực nhằm hạn chế thấp nhất tử vong và lây lan ra cộng đồng.

Để chủ động phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết do vi rút Ebola, Bộ Y tế tăng cường hoạt động của Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh; chỉ đạo Sở Y tế, Trung tâm y tế dự phòng, các bệnh viện và các đơn vị trực thuộc chuẩn bị cơ sở vật chất, thuốc hóa chất, máy móc, trang thiết bị, vật tư chuyên dụng, trạng bị bảo hộ, khu vực cách ly và nhân lực để đối phó với dịch.

Đồng thời tăng cường phối hợp với các cơ quan chức năng tại cửa khẩu để giám sát, kiểm tra người, động vật, phương tiện vận tải và hàng hóa nhập cảnh, nhập khẩu qua các cửa khẩu.

Khi phát hiện trường hợp nghi mắc bệnh truyền nhiễm sẽ tiến hành khám cách ly và áp dụng kịp thời các biện pháp phòng chống nhằm hạn chế sự lây lan.

Ngành Y tế tăng cường tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng về các biện pháp phòng chống dịch sốt xuất huyết do vi rút Ebola theo tình huống của dịch; thông báo thường xuyên tình hình dịch không để người dân hoang mang, lo lắng.

 

Cơ quan Đầu mối IHR - Cục Y tế dự phòng xin thông tin.

Thông tin tham khảo hữu ích:

- Hỏi đáp về dịch bệnh sốt xuất huyết do virus Ebola.

- Ebola nguy hiểm quá sức tưởng tượng ! Vì sao?

Bài viết liên quan

  •  (08/09/2014)
  •  (08/09/2014)
  •  (08/09/2014)
  •  (08/09/2014)
  •  (08/09/2014)
Đang tải...