Phát triền chiều cao cho trẻ nên được quan tâm từ những tháng đầu đời

Ngày cập nhật: 05/25/2014

Mọi can thiệp nhằm cải thiện chiều cao của con người cần phải thực hiện sớm, càng sớm càng tốt ngay từ những tuần đầu tiên của thai nhi - Theo PGS. TS Đỗ Thị Kim Liên.

Sau khi ra đời, trong năm đầu tiên chiều cao trẻ phát triển nhanh, chiều cao trẻ 1 tuổi gấp rưỡi chiều cao lúc mới đẻ. Từ 1 tuổi đến 10 tuổi trẻ ở giai đoạn lớn đều, mỗi năm tăng trung bình khoảng 5cm. Khi đến thời kỳ tiền dậy thì trẻ lớn rất nhanh. Tuổi tiền dậy thì của trẻ em Việt Nam là 9 - 11 tuổi đối với nữ và 12 - 14 tuổi đối với nam. Lứa tuổi này chiều cao của trẻ nữ tăng mỗi năm khoảng 6cm và trẻ nam là 7cm. Khi đến tuổi dậy thì (12 - 13 đối với nữ và 15 - 16 đối với nam) thì sức lớn chậm lại, mỗi năm tăng khoảng 2cm. Giai đoạn tiếp theo cho đến 25 tuổi thì sức lớn rất chậm, chỉ tăng 1-2cm hoặc hầu như không tăng.Thông thường, cơ thể con người hết tuổi lớn với nữ là khoảng 23 tuổi và nam là 25 tuổi.

Nhiều nghiên cứu cho thấy có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao, nhưng có 3 yếu tố chính và có thể tác động được đó là:

1. Yếu tố về dinh dưỡng:

Vai trò của Protein (chất đạm): chất đạm đóng vai trò thiết yếu trong cấu trúc cơ thể, đặc biệt là các chất đạm động vật với đầy đủ các axit amin cần thiết.

Vai trò của Canxi: Canxi là chất dinh dưỡng chính tham gia vào cấu trúc hệ xương, thiếu canxi sẽ ảnh hưởng đến sức lớn và sự vững chắc của xương.

Vai trò của Lipid (chất béo): Chất béo rất quan trọng trong sự phát triển các xương dài của trẻ khi còn nhỏ. Đồng thời chất béo còn giúp cho tăng cường hấp thu tốt các vitamin tan trong dầu như vitamin A, D…giúp hệ xương phát triển tốt.

Vai trò của vi chất dinh dưỡng: Các nghiên cứu tiến hành gần đây cho thấy ảnh hưởng thiếu vi chất dinh dưỡng đến suy dinh dưỡng thể thấp còi, đặc biệt đáng chú ý là ảnh hưởng do thiếu kẽm, sắt, vitamin A và thiếu Iốt.

2. Yếu tố về môi trường- xã hội:

Yếu tố môi trường và xã hội có ảnh hưởng rất lớn đối với sự phát triển thể lực trẻ em, đặc biệt là phát triển chiều cao. Trẻ dễ bị suy dinh dưỡng thấp còi khi sống trong điều kiện kinh tế xã hội kém phát triển, môi trường thiếu vệ sinh, không đủ nước sạch, thực phẩm không đảm bảo an toàn vệ sinh và chất lượng chăm sóc kém.

3. Luyện tập thể dục thể thao:

Thường xuyên luyện tập thể dục thể thao có tác dụng rất tốt tới sự phát triển thể lực và tăng cường các phản xạ nhanh nhẹn, bền bỉ, dẻo dai. Nhiều môn thể thao hỗ trợ tốt cho phát triển chiều cao như: bơi, nhảy cao, chạy…

Từ đó, theo PGS.TS Đỗ Thị Kim Liên, mọi can thiệp nhằm cải thiện chiều cao của con người cần phải thực hiện sớm, càng sớm càng tốt ngay từ những tuần đầu tiên của thai nhi. Quá trình chăm sóc dinh dưỡng và sức khỏe cần được tiếp tục thực hiện đồng bộ trong suốt quá trình tiếp theo, từ khi trẻ ra đời, thời kỳ bú mẹ, tuổi nhà trẻ mẫu giáo, tuổi học sinh, tuổi vị thành niên.

IQ Kao là sản phẩm bổ sung canxi nano và đạm sữa giúp cung cấp chế độ ăn tốt nhất cho sự phát triển cả về thể chất và trí tuệ cho trẻ ngay từ những tháng đầu đời.Trong IQ Kao, canxi được bổ sung dưới dạng canxi nano cùng với việc kết hợp với vitamin D giúp việc hấp thu canxi là tối đa. Từ đó, trẻ có đủ điều kiện dinh dưỡng để phát triển xương, răng chắc khỏe, chống còi xương, chậm lớn.

Đồng thời, men bia tươi trong IQ Kao còn giúp tăng cường khả năng miễn nhiễm của cơ thể, do đó đặc biệt tốt cho những năm đầu đời – với hệ miễn dịch còn chưa hoàn thiện của trẻ. Men bia tươi cùng với nhóm chất xơ FOS giúp tái tạo hệ vi khuẩn đường ruột, làm tăng hấp thu các vitamin, thể hiện tác dụng rõ rệt trong các trường hợp kém ăn, chậm lớn, mệt mỏi, suy nhược, thiếu máu hay rối loạn thần kinh.

IQ Kao được sử dụng cho trẻ từ 7 tháng tuổi, hay trẻ đang trong giai đoạn phát triển chiều cao, xương rang, người lớn ăn uống kém, loãng xương…

Để con bạn có môt chiều cao lý tưởng, không phải e ngại với bạn bè cùng trang lứa, hãy bắt đầu quan tâm chiều cao của con càng sớm càng tốt.

 

 

 

Đang tải...