Tin tức :: Chuyên mục tư vấn :: Hiểu đúng dùng đúng thực phẩm chức năng :: Acid hyaluronic và chondroitin tác dụng trên các khớp như thế nào? - Phytomart- Khỏe, đẹp từ thiên nhiên

 

Acid hyaluronic và chondroitin tác dụng trên các khớp như thế nào?

Ngày cập nhật: 11/12/2014

Chondroitin và acid hyaluronic là những thành phần thiết yếu cho quá trình phục hồi và tái tạo mô sụn - là quá trình bị suy giảm mạnh trong thoái hóa khớp . Việc bổ sung hai chất này là vô cùng cần thiết. Nhưng cần bổ sung như thế nào là hợp lý?

Thoái hóa khớp là tình trạng mất cân bằng giữa sự tái tạo sụn và sự thoái hóa sụn làm cho sụn khớp không được tái tạo dẫn đến thay đổi cấu trúc sụn khớp. Do đó sụn cần được cung cấp thêm các chất dinh dưỡng từ bên ngoài – đặc biệt là các chất bảo vệ sụn (chondroprotectives) mà thành phần cốt yếu là Axit Hyaluronic và Chondroitin.

Acid hyaluronic và chondroitin tác dụng trên khớp như thế nào?

1.Acid hyaluronic và chondroitin :

Khi sự cân bằng giữa Axit Hyaluronic và Chondroitin bị rối loạn do khả năng tái tạo các chất này giảm theo tuổi, vận động sai tư thế, mang vác nặng, sang chấn khi chơi thể thao sẽ gây nên sự thoái hóa mô sụn.

Khi sụn không còn được cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết, khả năng chịu đựng va đập cũng như lượng dịch khớp bị giảm dần. Khi mô sụn và dịch khớp giảm dần cũng là lúc bệnh thoái khớp phát triển.

Axit Hyaluronic và Chondroitin có tác dụng tốt trên sụn khớp, đặc biệt khi kết hợp với nhau chúng có tác dụng hỗ trợ nhau hình thành nên hàng rào bảo vệ sụn khớp.

2.Chondroitin bảo vệ sụn khớp:

Chondroitin là thành phần quan trọng của sụn. Dạng hoạt động sinh học của nó là Chondroitin Sulphate. Cơ thể chỉ hấp thụ được Chondroitin dưới dạng muối Axit Sulphuric. Chondroitin Sulphate là "Nam châm đối với chất lỏng".

-          Chondroitin giúp giảm bào mòn sụn khớp:

Hơn nữa, Chondroitin bảo vệ sụn khỏi bị bào mòn do ức chế chức năng của một số enzyme làm thoái hóa sụn. Chondroitin cũng kiềm chế các loại enzyme cản trở quá trình cung cấp chất dinh dưỡng sụn, tránh cho sụn khớp rơi vào tình trạng "Đói".

-          Khi kết hợp với Vitamin C, Chondroitin Sulphate cũng hỗ trợ quá trình sản xuất và ổn định Collagen - một Protein dạng xơ cần thiết cho quá trình hình thành hợp chất sụn.

-          Đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng cho sụn khớp:

Một cơ thể khỏe mạnh và trẻ trung tạo ra Axit Hyaluronic từ các thành phần Gluco-Amin có trong thực phẩm. Tuy nhiên khả năng này giảm dần theo tuổi.

Ở người 40 tuổi, khả năng sản xuất Axit Hyaluronic đã giảm đi 50%, còn ở người trên 60 tuổi cơ thể chỉ cung cấp được 10% lượng Axit Hyaluronic cần thiết cho cơ thể. Để bù lại khả năng tự sản xuất ngày càng giảm của cơ thể và để tránh những triệu chứng do thiếu hụt Axit Hyaluronic thì việc bổ sung Axit Hyaluronic qua thực phẩm là rất đặc biệt cần thiết.

3. Acid hyaluronic tăng cường và ổn định độ nhớt của dịch ổ khớp:

Axit Hyaluronic là một thành phần thiết yếu của dịch khớp. Axit Hyaluronic giúp cho các khớp xương vận động được dễ dàng: giúp ổn định độ nhớt của dịch khớp, có chức năng bôi trơn khớp do đó giúp khớp chịu được va đập.

 

Cho tới nay tại Việt Nam, Axit Hyaluronic thường được sử dụng dưới dạng tiêm trực tiếp vào khớp đòi hỏi phải có Bác Sỹ chuyên khoa sâu. Khi tiêm có nhiều biến chứng, dễ nhiễm khuẩn và chỉ có tác dụng tới khớp được tiêm.

Trước thực tế đó, các nhà khoa học người Đức đã nghiên cứu và cho ra đời sản phẩm Duo Vital – bổ sung chondroitin và acid hyaluronic cho khớp – dạng siro uống.

               

Ðây là một tiến hộ của Y học bởi trước đây việc bổ sung Axit Hyaluronic đường uống là điều không thể thực hiện được.Vì Acid Hyaluronic là một "Đại phân tử". Phân tử lượng của chúng quá lớn để có thể tiêu hóa và chuyển vào các khớp sau khi ăn. Do vậy, trước đây Acid Hyaluronic thường dùng để tiêm trực tiếp vào khớp (tiêm nội khớp). Qua đường tiêm, chỉ những khớp được tiêm mới có được sự bôi trơn trở lại. Nhưng hầu hết các trường hợp mắc bệnh đều bị đau đồng thời ở nhiều khớp khác nhau.

Dưới dạng uống, Acid Hyaluronic được dùng như các vi chất dinh dưỡng, hấp thụ trực tiếp qua đường tiêu hóa, giải phóng vào máu và đi đến khắp nơi trong cơ thể.

Dạng dung dịch UỐNG  của Duo Vital giúp việc sử dụng ÐƠN GIẢN, THUẬN TIỆN, không đòi hỏi phải tới bác sĩ, không còn nguy cơ nhiễm trùng khớp. Đặc biệt, Acid Hyaluronic dùng đường uống không chỉ có tác dụng tại một khớp xương đơn lẻ mà cho TẤT CẢ các khớp xương trên toàn cơ thể.

 

Duo Vital là sản phẩm công nghệ tiên tiến của các nhà khoa học người Đức, hiện đã có mặt tại gần 30 nước trên thế giới. Tại Việt Nam, Duo Vital là sản phẩm được biết đến và sử dụng rộng rãi trong cộng đồng bệnh nhân thoái hóa khớp. Duo Vital sử dụng hiệu quả cho bệnh nhân thoái hóa khớp đến cuối giai đoạn 3.

Đang tải...