Tin tức :: Sức khỏe :: Cây cối chữa bệnh :: Hạt chia và những lợi ích đã được chứng minh - Phytomart- Khỏe, đẹp từ thiên nhiên

 

Hạt chia và những lợi ích đã được chứng minh

Ngày cập nhật: 05/05/2014

Chia là một loại thảo mộc đã được người Aztec, Maya thuần hóa cả ngàn năm về trước và đem trồng làm thực phẩm dành riêng cho các chiến sĩ ra trận hoặc phải đi làm công tác ở xa. Chia có tên khoa học là Salvia Hispaniola thuộc loại Lamiaceae tức cùng loại với các loại thảo mộc dùng làm gia vị như: húng quế, bạc hà (mint).

Chia seeds là hạt được lấy từ cây Chia. Là một loại hột ngũ cốc, hột nhỏ giống như hột é. Hột có thể có dưới 2 dạng chính là màu đen và màu trắng, xen lẫn một số rất ít dưới dạng màu vàng hoặc nâu.

hạt chia Hạt chia và tác dụng của hạt chia.

Nhiều lợi ích của hạt chia đã được khoa học chứng minh:

 1. Ăn hạt Chia người ta đỡ thấy thèm ngọt và nhờ vậy sẽ ổn định được lượng đường trong cơ thể, do đó rất lý tưởng đối với những người bị bênh tiểu đường.
  Hạt Chia khi được pha với nước thì có thể nở lớn gấp 12 lần và tạo nên một lớp gel mềm do chất xơ hòa tan. Nhờ lớp gel nên chất đường trong bao tử được thấm chậm và đều hơn nên có chỉ số glyxemic indexthấp, giúp tránh được bệnh tiểu đường.
 2. Tốt cho đường tiêu hóa : Hạt Chia rất dễ tiêu hóa và hấp thụ do trong hạt có nhiều chất xơ. Nó giúp cho các hoạt động của ruột được dễ dàng và nhờ nó giúp tẩy được cholesterol dính lại ở thành ruột, đồng thời chống được bệnh táo bón.
 3. Rất tốt trong việc phòng chống các bệnh về tim mạch do hàm lượng omega 3 rất cao( trong hạt Chia có chất béo Omega 3 chiếm khoảng từ 62-63% ) và nhiều Triglyceride chuỗi dài chống lại bệnh đau tim nhờ bảo vệ các thành động mạch.
 4. Giúp cho các bắp thịt và các mô trong cơ thể trở nên cứng cáp và mạnh mẽ hơn
 5. Thành phần protein có từ 20-25%, trong đó bao gồm đủ tất cả mọi loại acid amino
  Protein trong hạt chia dễ tiêu hơn là protein từ thịt ra và giúp cơ thể phục hồi mỏi mệt hay sau khi bị thương hoặc giúp cho phụ nữ có nhiều sữa.
 6. Ngoài ra còn một số khoáng chất quan trọng như Calcium, Boron (lượng calcium có trong hạt Chia cũng cao gấp 5 lần so với sữa, và người ta tính được cứ 100 hạt Chia có đến 500mg calcium.).
 7. Trong hạt Chia có một chất chống lão hóa và chống viêm tự nhiên rất quan trọng đó là chất Quercetin. Gần đây các nhà nghiên cứu thuộc trường đại học South Carolina đã chứng minh được chất này có khả năng gia tăng đáng kể sức chịu đựng của con người, cũng như làm gia tăng tối đa lượng Oxygen có trong máu, giúp cho những người tuy không có rèn luyện nhiều về thể chất cũng cảm thấy dẻo dai hơn lúc bình thường.
 8.  Bên cạnh đó chất chống lão hóa (Antioxidant) có rất nhiều trong hạt Chia đen, được cho là có ích cho những người cao tuổi để trung hòa những phân tử độc hại (free radicals) do các loại thực phẩm khác sản sinh ra trong cơ thể.

BS William Anderson và Wayne Coates (Đại học Arizona) sau khi nghiên cứu tường tận về lịch sử cũng như công dụng của hạt Chia đều công nhận là loại thực phẩm  này sẽ là một trong những món ăn quý giá trong tương lai.

hạt chia Mỹ 289x300 Hạt chia và tác dụng của hạt chia.

Cũng theo lịch sử của người Aztec, thì ngày xưa những chiến binh của họ trên đường chinh chiến, họ chỉ sống nhờ vào những loại hạt này mà thôi. Người thổ dân da đỏ ở Nam Mỹ những khi bị buộc phải dong ruổi trên những hành trình dài, trước lúc lên đường họ chỉ cần ăn một muỗng hạt Chia là đủ.

Về liều lượng ở hạt Chia, ăn vào người như thế nào được cho là đủ. Các nhà dinh dưỡng học khuyên chúng ta là nếu chỉ ăn để giữ cho người được khỏe mạnh thì dùng một lượng chừng 10-20 gram mỗi ngày là đủ, tức là vào khoảng 2-4 muỗng cà phê. Đối với những người uống hạt Chia vì những lý do khác như muốn sụt cân chẳng hạn thì họ phải dùng một lượng nhiều hơn.

Đang tải...