Tin tức :: Sức khỏe :: Cây cối chữa bệnh :: Tác dụng của tinh dầu tràm với sức khỏe bé yêu - Phytomart- Khỏe, đẹp từ thiên nhiên

 

Tác dụng của tinh dầu tràm với sức khỏe bé yêu

Ngày cập nhật: 12/11/2014

Tràm đã được sử dụng nhiều trong dân gian như dùng tinh dầu tràm tắm chữa mẩn ngứa; giúp hoạt huyết, an thần, giảm đau, tiêu đờm, sát trùng, trị ho, cảm cúm; uống kích thích tiêu hóa.

Cây Tràm được trồng rất nhiều ở nước ta và có rất nhiều công dụng. Tràm đã được sử dụng nhiều trong dân gian như lá Tràm sử dụng rửa sát trùng vết thương chống nhiễm khuẩn làm lành nhanh, lành da không để lại sẹo, bôi lên vết bỏng tránh hiện tượng phồng nước, tắm chữa mẩn ngứa; giúp hoạt huyết, an thần, giảm đau, tiêu đờm, sát trùng, trị ho, cảm cúm; uống kích thích tiêu hóa. Tinh dầu Tràm được dùng xoa bóp chữa đau khớp, chân tay nhức mỏi, nhỏ mũi để sát khuẩn, chống đau răng; ngoài ra còn được sử dụng trị giun, đặc biệt giun đũa.

Nhiều công trình khoa học đã chứng minh hoạt tính kháng khuẩn của tinh dầu tràm, đặc biệt tác động mạnh trên nhóm vi khuẩn Gram dương Staphylococcus aureus, Streptococcus faecalis và  Pseudomanas aeruginosa – là các vi khuẩn gây viêm có mủ, viêm họng, viêm hoại tử. Do đó tinh dầu tràm được dùng ngoài da để sát trùng vết thương, sát trùng mũi họng khi có viêm họng, cảm cúm, và phòng chống một số bệnh nhiễm trùng ngoài da.

Thời tiết nóng ẩm, là điều kiện thuận lợi để các vi khuẩn, virus, vi nấm và côn trùng như ruồi, muỗi, kiến… phát triển, gây ra nhiều bệnh về đường hô hấp, và tình trạng nhiễm trùng da do côn trùng đốt. Đặc biệt với các em bé, có hệ miễn dịch chưa hoàn thiện, cùng với việc chơi đùa của trẻ làm tăng nguy cơ tiếp xúc với các mầm bệnh và dễ mắc các bệnh như :  cúm ( hắt hơi, sổ mũi, sốt, ho, đau họng…), các bệnh ngoài da như vết côn trùng đốt…

                                 

Để bảo vệ bé khỏi những nguồn gây bệnh này, các mẹ có thể cho bé tắm bằng nước tắm có pha tinh dầu tràm. Chỉ cần pha khoảng 7 giọt tinh dầu vào 2 lit nước để tắm cho bé, sẽ giúp bảo vệ bé khỏi những vi khuẩn gây bệnh ngoài da, làm giảm các triệu chứng sốt, hắt hơi, sổ mũi. Việc tắm hoặc massage lòng bàn chân, thái dương, cổ bằng tinh dầu tràm còn giúp giữ ấm cho bé, chống ho, chống cảm (đặc biệt với các bé khi chơi đùa hoặc đi ngủ có ra nhiều mồ hôi, dễ bị cảm lạnh).

Đối với các bé bị ngạt mũi, chỉ cần bôi một ít tinh dầu tràm lên đầu ngón tay rồi đưa qua, đưa lại trước mũi bé, sẽ làm thông thoáng đường thở cho bé. Nếu bé bị đầy bụng, khó tiêu, nên dùng tinh dầu tràm (dầu gió, dầu khuynh diệp) để massage bụng.

Ngoài ra, khi bé  bị côn trùng đốt, có thể lấy tinh dầu tràm xoa trực tiếp lên vết đốt, sẽ làm dịu, giảm sưng, đau và sát trùng vết đốt. Tinh dầu tràm còn giúp tránh và đuổi muỗi, do đó có thể thấm tinh dầu tràm vào miếng vải và để ở các góc nhà để đuổi muỗi, đồng thời làm không khi thoáng mát, tạo môi trường sinh hoạt lành mạnh cho bé.

Với thời tiết như hiện nay ở nước ta, số bé phải nhập viện do mắc các bệnh về đường hô hấp, các bệnh ngoài da như mẩn ngứa, sởithủy đậu…tăng lên rất cao. Các ông bố, bà mẹ cần có những biện pháp hợp lý để nâng cao miễn dịch, phòng chống bệnh tật cho bé yêu.

Một chai tinh dầu tràm 50ml, có thể dùng liên tục trong 1-2 tháng, với chi phí hợp lý nhất nhưng có thể mang lại hiệu quả cao nhất với bé yêu và cả gia đình. Rất nhiều mẹ đã sử dụng tinh dầu tràm trà như một loại thuốc thiết yếu trong tủ thuốc của gia đình. Việc sử dụng tinh dầu tràm để tắm cho bé hàng ngày là một biện pháp hữu hiệu của các ông bố, bà mẹ thông thái.

Đang tải...