Tin tức :: Sức khỏe :: Thủy đậu và zona - Có thể bạn chưa biết? - Phytomart- Khỏe, đẹp từ thiên nhiên

 

Thủy đậu và zona - Có thể bạn chưa biết?

Ngày cập nhật: 01/21/2015

Bệnh zona chỉ xuất hiện ở những người đã từng mắc thủy đậu. Bệnh thủy đậu dễ dàng lây truyền từ người sang người trong khi bệnh zona không lây lan theo bất kì cách nào....Dưới đây là những điều có thể bạn chưa biết về bệnh thủy đậu và bệnh zona.

    1.      Tác nhân gây bệnh

   Thủy đậu và zona do cùng một loại virus gây ra là varicella-zoster virus. Con người sau khi nhiễm virus này sẽ phát bệnh thủy đậu. Sau khi bệnh thủy đậu lành, siêu vi này có thể ở tình trạng nằm ngủ cả nhiều năm trong hạch của rễ sau dây thần kinh tủy sống, rồi đến một thời gian nào đó sẽ tái hoạt động và gây ra bệnh Zona-thần-kinh còn gọi là shingles.Virus tấn công rễ dây thần kinh tủy và vùng da chịu ảnh hưởng của dây thần kinh này.

        2.      Bệnh lan truyền như thế nào :

-         Thủy đậu lây lan khi con người tiếp xúc với các giọt nước bọt có mang virus, hay dịch từ các nốt mụn nước của người bệnh thủy đậu.

+ Bệnh có thể truyền từ mẹ sang con.Trong 3 tháng đầu mang thai, nếu người mẹ bị mắc thủy đậu, con sinh ra có nguy cơ dị tật bẩm sinh. Nếu người mẹ mắc thủy đậu trong vòng 1 tuần trước hoặc sau khi sinh, 30% trẻ sinh ra có thể tử vong.

 

-         Bệnh zona : bệnh zona không lan truyền từ người này qua người khác theo bất kì cách nào. Bệnh chỉ phát triển khi có sự kích hoạt của virus varicella ở những người đã từng mắc thủy đậu trước đây. Đám virus này có trong dịch của các đám bọng nước. Hay nói cách khác, một người bị bệnh zona không thể lan truyền bệnh nếu họ nói chuyện, ho, hắt hơi..

     Thậm chí  khi bạn tiếp xúc trực tiếp với dịch trong các đám bọng nước ở người bệnh zona thì bạn cũng chỉ có thể mắc bệnh thủy đậu nếu chưa được chủng ngừa và chưa từng mắc thủy đậu.

        3.      Yếu tố nguy cơ:

-         Bệnh thủy đậu: điều kiện đầu tiên để phát triển bệnh là việc chưa được chủng ngừa và chưa từng mắc bệnh. Bệnh thường xuất hiện ở trẻ em ở độ tuổi đi học, dưới 10 tuổi. Bệnh cũng có thể gặp ở người trưởng thành, song không nhiều, nhưng thường nặng và nguy hiểm hơn.

-         Bệnh zona : Chưa xác định được chính xác cơ chế để các con virus ở thể ngủ hoạt động trở lại gây bệnh zona. Tuy nhiên, bệnh thường phát triển ở những người trưởng thành và có liên quan tới một số yếu tố nguy cơ như :  sự lão hóa, hệ miễn dịch suy giảm, bị ung thư hoặc đang dùng các thuốc ức chế miễn dịch...

+ Bệnh cũng xuất hiện ở trẻ em đã từng mắc thủy đậu và gặp các vấn đề với hệ miễn dịch như thiếu hụt yếu tố miễn dịch. Đặc biệt, trẻ em mắc thủy đậu trước 1 tuổi thường có nguy có cao mắc bệnh zona từ khi còn nhỏ.

          4.      Biến chứng :

-         Thủy đậu : Thường không nguy hiểm và ít có biến chứng. Biến chứng thường gặp nhất là ngứa. Các biến chứng ít gặp hơn như : nhiễm trùng thứ cấp tại các nốt mụn nước, sẹo. Biến chứng hiếm gặp: hội chứng Reye (tác dụng phụ của aspirin khi sử dụng điều trị bệnh), viêm cơ tim, viêm thận, viêm tinh hoàn...

-         Zona thần kinh: Biến chứng thường gặp và đáng sợ nhất là đau dây thần kinh sau herpes ( đau tồn tại trên 30 ngày sau khi nổi phát ban hoặc khi liền sẹo). Các biến chứng khác ít gặp : giảm thị giác, nhiễm trùng tại nốt mụn nước, viêm não, viêm phổi, viêm tủy, liệt dây thần kinh sọ não, hoại tử võng mạc...

 

 

“Chickenpox and Shingles In-Depth Report” – A.D.A.M, Inc

Đang tải...