Tin tức :: Chuyên mục tư vấn :: Hiểu đúng dùng đúng thực phẩm chức năng :: LỰA CHỌN THỰC PHẨM CHỨC NĂNG ĐÚNG CÁCH - Phytomart- Khỏe, đẹp từ thiên nhiên

 

LỰA CHỌN THỰC PHẨM CHỨC NĂNG ĐÚNG CÁCH

Ngày cập nhật: 12/22/2013

(phytomart.vn)  Thực phẩm chức năng trong những năm gần đang xâm nhập vào đời sống tiêu dùng người Việt nam. Thị trường Thực phẩm chức năng hiện nay sôi động với hơn 7000 mã sản phẩm có đăng ký tại Cục An toàn Vệ sinh thực phẩm – Bộ Y tế với các nguồn gốc xuất xứ khác nhau từ Mỹ, Úc, Nhật, Trung Quốc, Pháp…đáp ứng đầy đủ các công dụng của nhu cầu chăm sóc sức khỏe, làm đẹp, phòng ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh của con người.

(phytomart.vn

 

   Thị trường đa dạng cộng với các thông tin quảng cáo rầm rộ trên internet, báo chí, các mạng đa cấp…khiến người tiêu dùng rất khó lựa chọn được cho mình sản phẩm phù hợp cho nhu cầu chăm sóc sức khỏe của mình và gia đình.

   Ngoài các sản phẩm chính hãng được nhập khẩu qua các công ty và có kiểm duyệt lưu hành của Cục ATVSTP – Bộ Y tế hiện nay thì thị trường đang tràn ngập các mặt hàng xách tay không rõ nguồn gốc xuất xứ, không có cơ sở để khẳng định chất lượng.

 Để lựa chọn được sản phẩm chính hãng người tiêu dùng nên chú ý một số điểm sau:

•Sản phẩm phải được cấp phép của Cục An toàn vệ sinh thực phẩm – Bộ Y Tế. Số cấp phép có dạng: số/năm/YT –CNTC hoặc số/năm/YT –XNCB

VD: 1234/2013/YT-XNCB

•Đối với sản phẩm nhập khẩu: cần có tem phụ tiếng Việt, có thông tin công ty nhập khẩu, có thông tin công ty phân phối ở Việt Nam.

Trên sản phẩm nhập khẩu cần có thông tin của nước sản xuất ra sản phẩm đó.

•Thực phẩm chức năng luôn được người bán hàng khẳng định “không có tác dụng phụ như thuốc” nhưng bạn cần lưu ý có cũng sẽ phù hợp với cơ thể hay không! Nếu là người quá dị ứng với hải sản, cá thì người dùng Collagen 100% từ cá cũng có thể bị phản ứng, nếu là người bị dạ dày thì dùng chiết xuất Lô hội có thể bị đi ngoài…Do vậy khi dùng thực phẩm chức năng người tiêu dùng cũng nên tìm hiểu rõ các vấn đề này để tránh các tác dụng trên.

•Trong mỗi sản phẩm đều có hàm lượng thành phần khác nhau, do vậy khi mua người tiêu dùng cần chú ý đến hàm lượng để lựa chọn được sản phẩm phù hợp với nhu cầu và giá cả của sản phẩm.

•Tác dụng hay sự hấp thu của thực phẩm chức năng vào cơ thể nhanh hay chậm cũng chịu tác động của các thành phần trong sản phẩm đó. Không phải loại nào cũng có cơ chế hấp thụ như nhau. Ví dụ: Sản phẩm Collagen có thêm thành phần Vitamin C sẽ hấp thu nhanh hơn những sản phẩm chỉ có Collagen, Calci sẽ được hấp thu vào cơ thể tốt hơn nếu có Vitamin D3…

•Thực phẩm chức năng dùng không cần cơ chế kỹ như thuốc nhưng để có tác dụng tốt nhất thì cũng cần có thời gian sử dụng hợp lý, trước hoặc sau ăn. Khi dùng, người sử dụng nên đọc kỹ thông tin này để dùng sản phẩm có hiệu quả cao nhất.

•Thực phẩm chức năng không phải là “thần dược” nên không có dụng chữa bách bệnh cho người sử dụng. Mỗi sản phẩm sẽ có 1 công dụng chính.

                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                     

 
Đang tải...