Tin tức :: Chuyên mục tư vấn :: Phình đại tràng bẩm sinh nên làm gì? - Phytomart- Khỏe, đẹp từ thiên nhiên

 

Phình đại tràng bẩm sinh nên làm gì?

Ngày cập nhật: 12/13/2013

Hỏi: Tôi là Nguyễn Thị Mai Chi, hiện đang ở tại Hòa Bình. Con gái tôi được 9 tháng tuổi. Từ ngày sinh cháu thường xuyên bị táo bón, bụng căng trướng lên, ậm ạch khó chịu nên rất biếng ăn

Hỏi:

Tôi là Nguyễn Thị Mai Chi, hiện đang ở tại Hòa Bình. Con gái tôi được 9 tháng tuổi. Từ ngày sinh cháu thường xuyên bị táo bón, bụng căng trướng lên, ậm ạch khó chịu nên rất biếng ăn và chậm lớn. Tôi có đưa cháu đi khám và được kết luận bị phình đại tràng bẩm sinh, vậy tôi phải làm như thế nào bác sĩ. Mong bác sĩ tư vấn giúp tôi cách xử lý tốt nhất cho cháu nhà tôi.(chimainguyen_2109@gmail.com).

phinh dai trang1 Phình đại tràng bẩm sinh nên làm gì?

Trả lời:

Chị Chi thân mến!

Theo những dấu hiệu mà chị đã nêu thì cháu bé mắc chứng phình đại tràng bẩm sinh. Căn bệnh này thường dễ phát hiện và có thể điều trị triệt để được. Nhưng nếu để tình trạng muộn hơn thì bệnh có thể gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng như viêm ruột, thủng đại tràng, có thể dẫn đến tử vong.

Do thiếu tế bào thần kinh trên 1 đoạn ruột ( hiện tượng vô hạch), gây ra hiện tượng ngắn hoặc dài làm cho đoạn ruột không thể co giãn hoặc nhu động như bình thường, gây cản trở quá trình tiêu hóa và tích tụ thức ăn ở đại tràng.

Những dấu hiệu đặc trưng của trẻ thường là:

  • Táo bón
  • Trường hợp không tự đại tiện được phải dùng đến thụt tháo thường xuyên
  • Chướng bụng, giảm cân
  • Biếng ăn
  • Suy dinh dưỡng

Để xử lý trường hợp này, cần đưa trẻ đến các trung tâm y tế thực hiện cắt bỏ đoạn đại – trực tràng vô hạch và nối đầu đại tràng lành với ống hậu môn. Thời điểm tiến hành phụ thuộc vào lúc phát hiện và mức độ nặng nhẹ của bệnh. Bệnh đã có biến chứng hay chưa, tình trạng sức khỏe của người bệnh như thế nào để phẫu thuật sớm ngay sau khi có chuẩn đoán hoặc phải chăm sóc bệnh nhân 1 thời gian để hồi phục lại sức khỏe.

Trường hợp cháu nhà chị vẫn ở thể nhẹ của bệnh, do đó gia đình cần cho cháu đến khoa nhi tiêu hóa để được khám và điều trị càng sớm càng tốt.

Chúc chị và gia đình luôn khỏe mạnh!

Đang tải...