NGUY HẠI TỪ VIỆC SỬ DỤNG NƯỚC MUỐI SINH LÝ ĐỂ RỬA MŨI

Ngày cập nhật: 12/21/2017

Để điều trị và phòng ngừa các bệnh về đường hô hấp, nhiều người có thói quen dùng nước muối sinh lý để rửa mũi hàng ngày thậm chí là cho cả trẻ nhỏ. Liệu cách làm này có an toàn và hiệu quả không?

Nước muối sinh lý (natri clorid) hay nước muối được pha chế với tỷ lệ 0,9%, tức 1 lít nước với 9 gam muối tinh khiết, thường được dùng để cung cấp và bổ sung nước cũng như chất điện giải, dùng để rửa mắt, mũi, súc miệng. Nước muối sinh lý giúp giảm viêm, rửa sạch chất nhầy, các chất gây dị ứng, làm đường thở thông thoáng, hít thở dễ dàng hơn.

Tuy nhiên, việc lạm dụng nước muối sinh lý để rửa mũi hàng ngày là một thói quen sai lầm. Trong mũi luôn có một lượng dịch tự nhiên đủ để bôi trơn niêm mạc mũi, có tác dụng ngăn cản sự xâm nhập của vi khuẩn và bụi bẩn. Sử dụng nước nước muối sinh lý thường xuyên sẽ khiến niêm mạc mũi bị khô, do độ pH của nước muối sinh lý không phù hợp với độ pH trong niêm mạc mũi.

Đối với việc lạm dụng nước muối sinh lý để vệ sinh mũi cho trẻ nhỏ, TS.BS Nguyễn Tuyết Xương, Trưởng khoa Tai – Mũi – Họng, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết: “Khi trẻ bị viêm tăng tiết, đường mũi họng dễ nhiễm khuẩn hơn. Khi đó, nên dùng nước muối để rửa cho bé bớt đờm dãi họng. Khi đứa trẻ bình thường, không bị tăng tiết, không đờm dãi thì không nên dùng nước muối sinh lý để rửa mũi, họng cho con”. Nếu lạm dụng nước muối sinh lý hàng ngày sẽ khiến mũi trẻ mất đi dịch tiết tự nhiên, mất đi lớp bảo vệ niêm mạc; khiến trẻ bị rát, kích ứng mũi, chảy nước mũi, khô mũi, thậm chí gây viêm nhiễm mãn tính. Chưa kể, rửa mũi sai tư thế có thể khiến trẻ bị đau, chảy máu, hoặc là gây viêm tai giữa.

Theo các chuyên gia, việc vệ sinh mũi là cần thiết nhưng phải đảm bảo yếu tố hợp lý, tránh lạm dụng. Lựa chọn dụng cụ vệ sinh mũi chuẩn và dung dịch rửa có độ pH thích hợp với niêm mạc mũi là những yếu tố quan trọng để có thể bảo vệ sức khỏe đường hô hấp an toàn và hiệu quả.

BÌNH RỬA MŨI WATER PULSE VỚI MUỐI NANOAG CHỨA HỆ ĐỆM – PHÒNG VÀ HỖ TRỢ CÁC BỆNH VỀ MŨI AN TOÀN, HIỆU QUẢ
Bình rửa mũi Water Pulse là sản phẩm giúp vệ sinh mũi xoang an toàn, tiện dụng. Loại bỏ bụi bẩn, vi khuẩn, virus và các tác nhân gây bệnh. Sản phẩm được bảo hộ quyền sáng chế của CHLB Đức và là sản phẩm đầu tiên ở Việt Nam có thể khắc phục được những nhược điểm của các bình rửa mũi thế hệ cũ (gây sặc, áp lực cao, pH không phù hợp với niêm mạc mũi)

nuoc-rua-mui-water-pulse

+ Water pulse với vòi rửa có góc nghiêng, thích hợp để rửa mũi trong các tư thế cúi thấp, đưa phần xoang mũi xuống thấp nhất khi rửa (hạn chế bị trào lên tai gây viêm tai giữa và xuống họng gây sặc)

+ Bình có thiết kế van đáy, giúp kiểm soát được áp lực dễ dàng. Hạn chế tối đa việc dung áp lực cao (như xylanh, bình phun từ dưới lên) gây trào lên tai và xuống họng.
+ Gói muối với công nghệ tạo hệ đệm ổn định, thích hợp với pH đường hô hấp, dù cho pha với nguồn nước sạch nào.
Bình rửa mũi Water Pulse được sản xuất bằng vật liệu nhựa cao cấp dùng trong y tế. Bộ rửa mũi gồm 1 bình, 1 hộp muối 15 gói. Sản phẩm dễ sử dụng cho cả người lớn và trẻ nhỏ. Hỗn hợp muối được chiết xuất hoàn toàn từ dược phẩm thiên nhiên an toàn cho mọi đối tượng.

 Để được tư vấn bệnh lý viêm mũi dị ứng, viêm xoang và sản phẩm bình rửa mũi Water Pulse bạn đọc gọi ngay về tổng đài 0462.541.886/ 0966.198.801 hoặc để lại số điện thoại bện dưới chúng tôi sẽ liên hệ lại với bạn.

Đang tải...