Những cách kết hợp thực phẩm hiệu quả nhất

Ngày cập nhật: 08/30/2013

Thực phẩm được kết hợp hiệu quả sẽ phát huy tốt công dụng và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Cà chua và quả bơ

 

Cà chua rất giàu lycopene, chất chống oxy hóa carotenoid, giúp làm giảm nguy cơ ung thư và bệnh tim mạch. Các chất béo có trong quả bơ làm tăng khả dụng sinh học của carotenoid, chính vì vậy sẽ là lý tưởng khi kết hợp cà chua với quả bơ.

 

Susan Bowerman, chuyên gia dinh dưỡng của Đại học bang Polytechnic California, Mỹ cho biết lycopene trong các sản phẩm từ cà chua như nước sốt mì ống được hấp thụ tốt hơn khi có chất béo (như dầu ôliu) so với nước sốt không có chất béo”. Điều này giải thích tại sao dầu oliu thường được dùng để rưới lên cà chua tươi.

 

Bột yến mạch và nước cam ép

 

Một nghiên cứu từ Phòng nghiên cứu chất chống oxy hóa thuộc Bộ Nông nghiệp Mỹ chỉ ra rằng uống nước cam ép giàu vitamin C cùng với ăn cháo bột yến mạch nguyên chất có tác dụng làm sạch động mạch và ngăn ngừa đau tim nhiều gấp 2 lần so với chỉ dùng 1 trong 2 thứ. Nguyên nhân là các hợp chất hữu cơ trong cả hai loại thực phẩm này, được gọi là phenols, làm ổn định nồng độ cholesterol xấu khi được sử dụng cùng nhau.

 

Việt quất và nho

 

Ăn nhiều loại trái cây cùng nhau mang lại nhiều lợi ích hơn là chỉ ăn một loại.

 

Các nghiên cứu chỉ ra rằng tác dụng chống oxy hóa của việc dùng kết hợp các loại hoa quả là lớn hơn.

 

 

Trên thực tế, một nghiên cứu của TS Rui Hai Liu từ bộ môn khoa học thực phẩm thuộc Đại học Cornell được công bố trên tờ Journal of Nutrition về khả năng chống oxy hóa của từng loại hoa quả (táo, cam, việt quất, nho) so với một lượng tương tự hoa quả kết hợp với nhau đã phát hiện ra rằng sự kết hợp này tạo ra đáp ứng oxy hóa lớn hơn. Tác dụng này giải thích tại sao không có chất chống oxy hóa đơn nào có thể thay thế sự kết hợp của các dưỡng chất thực vật tự nhiên có trong rau quả.

Bài viết liên quan

  •  (08/30/2013)
  •  (08/30/2013)
  •  (08/30/2013)
  •  (08/30/2013)
  •  (08/30/2013)
Đang tải...