Dịch bệnh do Ebola cần sự chung tay của cả thế giới

Ngày cập nhật: 09/22/2014

Ngày 18/09, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã nhóm họp khẩn, để ra thông báo về sứ mệnh dập tắt dịch Ebola tại các quốc gia Châu Phi. Cuộc họp nhấn mạnh đây là đợt dịch Ebola bùng phát lớn nhất mà thế giới chứng kiến và kêu gọi sự hành động ở cấp quốc tế.

Dịch bệnh do virus Ebola hiện đã lưu hành tại 6 nước châu Phi, với số ca nhiễm bệnh và tử vong ngày một tăng cao, và có xu hướng không kiểm soát. WHO nhận định, dịch vẫn tiếp tục diễn biến tồi tệ và chưa có bất kỳ dấu hiệu hạ nhiệt nào.

Cơ quan Đầu mối quốc gia thực hiện Điều lệ Y tế quốc tế (IHR) thông tin tình hình cập nhật dịch bệnh do vi rút Ebola tại 6 nước châu Phi tới ngày 20/9/2014:

          Tới nay đã ghi nhận tổng cộng 5.428 trường hợp mắc bệnh Ebola, trong đó có 2.670 trường hợp tử vong. Cụ thể như sau:

-         Guinea: 942 trường hợp mắc, trong đó 601 trường hợp tử vong.

-         Liberia: 2.710 trường hợp mắc, 1.459 trường hợp tử vong.

-         Sierra Leone: 1.673 trường hợp mắc, 562 trường hợp tử vong.

-         Nigeria: 21 trường hợp mắc, 08 trường hợp tử vong

-         Senegal: 01 trường hợp mắc, 0 trường hợp tử vong.

-         Cộng hòa dân chủ Công Gô: 71 trường hợp mắc, 40 trường hợp tử vong.

Liên Hiệp Quốc đang triển khai sứ mệnh “chưa từng có” đối phó dịch Ebola. Phát biểu tại cuộc họp khẩn của Hội đồng bảo an Liên hiệp quốc về dịch Ebola tại trụ sở Liên Hiệp quốc (New York, Mỹ) ngày 18/9, Tổng thư ký Ban Ki-moon nhận định cần phải gia tăng nỗ lực viện trợ gấp 20 lần hiện tại để khống chế dịch Ebola.

Đây là lần đầu tiên Hội đồng bảo an nhóm họp khẩn về một vấn đề y tế. Tại đây, Liên Hiệp Quốc đã ra thông báo về sứ mệnh dập tắt dịch Ebola tại Tây Phi, đồng thời cam kết tăng cường viện trợ tại vùng dịch khi số ca lây nhiễm đã đạt mốc 5.335 và tăng gấp đôi cứ sau mỗi 3 tuần. Mục tiêu của sứ mệnh này là chấm dứt đợt bùng phát hiện tại, chữa trị cho những người nhiễm bệnh, đảm bảo các thiết bị y tế cần thiết luôn sẵn sàng, duy trì sự ổn định và ngăn ngừa các đợt bùng phát trong tương lai.

“Mức độ và quy mô của tình trạng hiện nay đòi hỏi hành động ở cấp quốc tế chưa từng thấy trước tình huống y tế khẩn cấp”, Tổng thư ký Ban Ki-moon phát biểu. Trước đây, Liên Hợp Quốc đã ước tính cần thêm khoảng một tỷ USD nữa để giữ số ca lây nhiễm nằm trong mức 10.000.

“Ebola là vấn đề đối với tất cả mọi người. Dịch Ebola hiện tại là đợt bùng phát lớn nhất mà thế giới từng chứng kiến”, ông Ban nhấn mạnh.

Tại cuộc họp, Hội đồng bảo an cũng thông qua nghị quyết kêu gọi các quốc gia cung cấp nhân lực và vật dụng y tế cần thiết; đồng thời khẳng định dịch bệnh này là mối đe dọa với hòa bình và an ninh thế giới. Nghị quyết đã được 131 quốc gia hưởng ứng và cam kết viện trợ. Đây là con số lớn nhất trong lịch sử hoạt động của Hội đồng bảo an, theo đánh giá của Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc, bà Samantha Power.

Bên cạnh đó, nghị quyết đề nghị dỡ bỏ lệnh cấm đi lại bởi nó ngăn cản những nỗ lực cứu trợ các nước đang bị cô lập vì dịch bệnh.

Cuộc họp diễn ra sau khi Tổng thống Obama cam kết hỗ trợ 3.000 quân nhân và hơn 500 triệu USD cho các quốc gia Tây Phi đầu tuần này. Tổng thống Pháp cũng tuyên bố triển khai một bệnh viện quân sự tại vùng nông thôn Guinea trong nỗ lực đối phó bệnh dịch.

 

Cơ quan đầu mối IHR và The Foxnews, Time

Bài viết liên quan

  •  (09/22/2014)
  •  (09/22/2014)
  •  (09/22/2014)
  •  (09/22/2014)
  •  (09/22/2014)
Đang tải...