Các loại thuốc an toàn, có thể sử dụng cho phụ nữ mang thai

Ngày cập nhật: 10/07/2014

Có một số thuốc là an toàn cho phụ nữ mang thai nhưng đa phần đều ảnh hưởng không tốt tới thai nhi. Dưới đây là danh sách các loại thuốc và phương pháp điều trị thay thế an toàn cho phụ nữ mang thai.

 

Trong thời kỳ mang thai, các mẹ thường rất lo lắng mình mắc bệnh, vì khi đó, các mẹ thường lúng túng không biết thuốc nào có thể sử dụng, thuốc nào có hại cho sự phát triển của thai nhi. Có một số thuốc là an toàn cho phụ nữ mang thai nhưng đa phần đều ảnh hưởng không tốt tới thai nhi. Do đó, với phụ nữ mang thai cần đặc biệt lưu ý việc sử dụng thuốc, tuyệt đối không tự ý mua và sử dụng thuốc mà chưa tham khảo ý kiến của các nhân viên y tế.

Nếu có bệnh, hãy đi khám bác sĩ và kể với họ về việc bạn đang mang thai, để các bác sĩ có thể tìm thuốc thay thế an toàn hoặc cân nhắc nguy cơ/ lợi ích khi kê đơn.

Phụ nữ mang thai và những loại thuốc an toàn sử dụng

Thuốc gì an toàn khi sử dụng trong quá trình mang thai?

Các loại vitamin trước sinh an toàn và quan trọng được sử dụng khi bạn mang thai. Hãy hỏi bác sĩ về mức độ an toàn khi sử dụng các loại vitamin, thảo dược và các chất bổ sung.

Nói chung, bạn không nên sử dụng bất cứ loại thuốc không cần kê đơn nào trong khi mang thai trừ khi nó cần thiết.

Các loại thuốc và phương pháp gia truyền sau đây không có tác dụng có hại được biết tới trong thời kỳ mang thai khi sử dụng theo hướng dẫn trên nhãn mác kèm theo. Hỏi ý kiến bác sĩ để biết thêm thông tin về mức độ an toàn của các loại thuốc và phương pháp này hoặc với các thuốc không được liệt kê ở đây.

Các thuốc an toàn khi sử dụng trong thời kỳ mang thai: ( Cần hỏi ý kiến bác sĩ về mọi loại thuốc bạn dùng trong 3 tháng đầu của thai kì)

-Thuốc chống dị ứng:

  +  Benadryl (diphenhydramine)

  +  Claritin

- Cảm lạnh và cúm

  + Tylenol (acetaminophen)

  +  Nhỏ hoặc xịt mũi bằng dung dịch muối

  + Súc miệng bằng nước lọc hoặc nước muối ấm

- Táo bón

  + Colace

  + Metamucil

- Thuốc mỡ sơ cứu (first aid ointment)

   +  Bacitracin

   + Kem sơ cứu J&J

   + Neosporin

   +  Polysporin

- Phát ban

   + Kem Benadryl

   + Thuốc nước hoặc kem Caladryl

   +  Kem hoặc thuốc mỡ Hydrocortisone

  + Tắm bột yến mạch (Aveeno)

* Chú ý: không có thuốc nào có thể được coi là 100% an toàn khi sử dụng trong thời kỳ mang thai

Phương pháp điều trị thay thế nào được coi là an toàn trong khi mang thai?

Một vài phương pháp điều trị thay thế đã được chứng minh là an toàn và hiệu quả cho phụ nữ có thai để làm giảm một số tác dụng phụ khó chịu của thai kỳ. Hãy nói chuyện với bác sĩ trước khi sử dụng bất cứ phương pháp nào. Và hãy nhớ, “Tự nhiên” không phải lúc nào cũng an toàn khi bạn mang thai.

-          Buồn nôn vào đầu thai kỳ: châm cứu, bấm huyệt, rễ gừng (viên nang 250 mg, 4 lần/ngày), và vitamin B6 (pyridoxine, 25 mg, 2 hoặc 3 lần/ngày) sẽ có tác dụng tốt. Nhấm nháp xi-rô đặc của đào, lê, trái cây hỗn hợp, dứa, hoặc từ lát cam cũng có thể giúp làm giảm triệu chứng.

-          Đau lưng: điều chỉnh và giữ tư thế ở vị trí dễ chịu nhất.

-          Xoay bào thai ngôi ngược: tập thể dục và thôi miên có thể có tác dụng.

-          Giảm đau trong khi chuyển dạ: gây tê ngoài màng cứng là biện pháp hiệu quả nhất, nhưng ngâm trong bồn nước ấm cũng có thể làm giảm đau. Thư giãn, kỹ thuật thở, hỗ trợ tinh thần, và tự thôi miên cũng được sử dụng rộng rãi trong khi đau do chuyển dạ. Châm cứu cũng có tác dụng ở một vài phụ nữ.

               Nhấm nháp siro hoa quả làm giảm buồn nôn cho bà bầu

Phương pháp điều trị thay thế nào cần tránh trong khi mang thai?

Các chất sau đây trong công thức cô đặc (không phải là một gia vị trong nấu ăn) có thể gây hại cho bào thai. Một số được cho là gây ra dị tật bẩm sinh và gây chuyển dạ sớm.

-          Tránh các chất bổ sung/thảo dược đường uống: cây trắc bá (arbor vitae), huệ tây (beth root), rễ rắn đen (black cohosh), blue cohosh, cascara, chaste tree berry, bạch chỉ Trung Quốc (dong quai), cây canh ky na (cinchona), vỏ rễ bông (cotton root bark), cúc (feverfew), nhân sâm (ginseng), hoàng liên (golden seal), cây bách xù (juniper), kava kava, cam thảo (licorice), nghệ (meadow saffron), pennyroyal, poke root, rue, cây xô thơm (sage), St. John’s wort, senna, slippery root, tansy, white peony, wormwood, yarrow, yellow dock, và vitamin A (liều lượng lớn có thể gây ra dị tật bẩm sinh)

-          Tránh các loại tinh dầu hương liệu: mây (calamus), ngải cứu (mugwort), pennyroyal, cây xô thơm (sage), lộc đề (wintergreen), húng quế (basil), chùm kinh giới (hyssop), nhựa cây mật nhi lạp (myrrh), kinh giới (marjoram), và húng tây (thyme)

Khi nghi ngờ về bất cứ loại thuốc, chất bổ sung, hoặc phương pháp điều trị nào thì hãy hỏi bác sĩ trước khi uống hoặc sử dụng.

Nguồn tài liệu tham khảo

1. CDC: "Medications and Pregnancy."

2. Womenshealth.gov: Pregnancy and medicines fact sheet.

3. American Family Physician: "Over-the-Counter Medications in Pregnancy."

4. Cleveland Clinic: "Medication Guidelines During Pregnancy."

5. Rxlist.com

Đang tải...