16 loại tinh dầu giúp kháng virus, kháng khuẩn hiệu quả trong mùa dịch bệnh

Ngày cập nhật: 12/20/2014

Tinh dầu là một loại chất lỏng, kị nước chứa các hợp chất thơm, dễ bay hơi, được tinh chế, thông thường nhất là bằng cách chưng cất bằng hơi hoặc nước, từ lá cây; thân cây; hoa; vỏ cây; rễ cây; hoặc những thành phần khác của thực vật. Tinh dầu được sử dụng nhiều trong công nghệ bào chế dược, mỹ phẩm nhờ những tác dụng như : làm đẹp da, chống ung thư, giãn mạch, kháng khuẩn, kháng virus. Dưới đây là 16 loại tinh dầu có tác dụng kháng virus, kháng khuẩn hiệu quả, giúp bảo vệ cơ thể trong mùa dịch bệnh.

1. Tinh dầu trà

Dầu cây trà là chất kháng khuẩn rất mạnh. Bên cạnh đó, nó có đặc tính kháng vi rút, kháng nấm và đặc biệt hữu ích cho việc tiêu diệt nấm mốc, khử trùng các bề mặt.

2.Tinh dầu tràm trà

Là một trong những loại tinh dầu chống virus tốt nhất, tràm trà cũng được biết đến rộng rãi với tác dụng kháng nấm, kháng khuẩn, ký sinh trùng. Ngoài ra, tinh dầu tràm trà còn có tác dụng tái sinh mô và tế bào thần kinh.

3. Tinh dầu Helichrysum– Cúc La Mã

Tinh dầu cúc La Mã có tác dụng chống virus rất mạnh, cũng như tác dụng kháng khuẩn, chống co thắt... Tinh dầu Cúc La Mã rất an toàn, kể cả với những người có da nhạy cảm.

4.Melissa (Lemon Balm) tinh dầu sả tây

Tinh dầu sả tây cũng có tác dụng kháng khuẩn, chống dị ứng.

5. Tinh dầu hoa oải hương

Loại tinh dầu này được sử dụng như chất khử trùng, kháng khuẩn và kháng nấm. Mặt khác, tinh dầu oải hương cũng được sử dụng để ngăn côn trùng vào nhà, rất thích hợp sử dụng trong phòng ngủ với mùi hương êm dịu, thơm mát.

6. Tinh dầu bạc hà Ý (kinh giới)

Loại tinh dầu này có tính kháng và sát trùng, đặc biệt là khả năng kháng nấm rất mạnh. Do đó, người ta thường sử dụng tinh dầu bạc hà Ý làm các chất tẩy rửa và lau sàn nhà bếp.

7. Tinh dầu đinh hương

Tinh dầu đinh hương có đặc tính kháng vi rút, kháng nấm và khử trùng đặc biệt hiệu quả. Nó có mùi rất mạnh nên là nguyên liệu lý tưởng để làm sạch nhà bếp. Cũng như oải hương, nó được sử dụng để phòng trừ các loại côn trùng.

8. Tinh dầu bạc hà

Tinh dầu bạc hà là một trong những loại tinh dầu kháng virus, nó cũng kháng khuẩn, chống co thắt, sát khuẩn, chống viêm và nhiều hơn nữa. Bạn thường có thể sử dụng nó mà không cần pha loãng, do nó rất an toàn.

Đây là loại tinh dầu thiên nhiên tuyệt vời để ngăn chặn bọ chét từ các vật nuôi trong nhà như chó, mèo. Đặc biệt, nó có tác dụng thanh lọc không khí, khử mùi, xua đuổi muỗi và các loại côn trùng.

9. Tinh dầu bưởi

Dầu bưởi là chất khử trùng tốt và thường được sử dụng khi tắm, dùng làm chất tẩy rửa nhà bếp. Tinh dầu bưởi có hương thơm nhẹ nhàng và an toàn cho sức khỏe.

10. Tinh dầu húng tây

Đây là chất kháng khuẩn cực mạnh với tính kháng vi rút và kháng nấm rất cao. Bạn có thể sử dụng tinh dầu húng tây để làm chất tẩy trùng ở các bề mặt thường xuyên chạm vào như tay nắm cửa.

11.Tinh dầu húng quế

Tinh dầu húng quế có tác dụng chống nhiễm trùng và kháng khuẩn. Nó có thể được sử dụng tại chỗ (có hoặc không pha loãng, tùy thuộc vào sự nhạy cảm da) và thậm chí có thể được sử dụng trong nấu ăn.

12. Tinh dầu bạch đàn

Do tính chất khử trùng và khử mùi, tinh dầu bạch đàn được sử dụng làm sạch căn phòng cho bệnh viện và làm tươi mát bầu không khí giường bệnh. Nó cũng diệt vi khuẩn và vi trùng trong không khí và do đó giữ môi trường trong phòng sạch sẽ. Tinh dầu bạch đàn sử dụng để thoa lên vùng ngực và cổ họng, giúp ích cho các trường hợp có ho và nhiễm trùng đường hô hấpBên cạnh đó, dầu bạch đàn được dùng trong xà phòng, chất tẩy rửa và chất tẩy rửa gia dụng.

13. Tinh dầu chanh

Tinh dầu chanh có tính sát trùng cao và được sử dụng phổ biến để làm sạch đồ nội thất. Mặt khác, loại tinh dầu này còn là chất chống nhiễm trùng và làm sạch không khí rất hiệu quả.

Tinh dầu chanh cũng là một chất chống oxy hóa, chất khử trùng, thậm chí chống ung thư!

14.Tinh dầu chanh sần Lime

Dầu chanh sần Lime này là một trong những loại tinh dầu kháng virus hiệu quả, bên cạnh tác dụng kháng khuẩn, sát trùng. Nó thường có thể được sử dụng mà không cần pha loãng, tùy thuộc vào sự nhạy cảm da.

15.Tinh dầu quế

Tinh dầu quế là loại tinh dầu  kháng virus, kháng khuẩn và kháng nấm. Nó nên được pha loãng khi sử dụng trên da.

16.Tinh dầu cỏ xạ hương

Thyme  - Cỏ xạ hương, được cho là có đặc tính kháng virus, kháng khuẩn cao.

Các loại tinh dầu trên đều có thể sử dụng trực tiếp trên da, pha vào nước tắm hoặc xông phòng, giúp tạo ra không gian sạch khuẩn, chống virus, bảo vệ giúp cơ thể hạn chế tối đa việc phải tiếp xúc với virus, vi khuẩn và vi nấm. Do đó, các loại tinh dầu kháng virus, kháng khuẩn này là biện pháp tự nhiên, an toàn giúp bảo vệ bạn trước những dịch bệnh đang phát triển mạnh.

Bài viết liên quan

Đang tải...