Những câu hỏi thường gặp về viêm gan B và tiêm vaccine.

Ngày cập nhật: 12/24/2014

Dưới đây là một số câu hỏi thường gặp về bệnh viêm gan B và việc tiêm vaccine viêm gan B

Thông tin cơ bản về bệnh viêm gan B

1.Viêm gan B là gì?

Viêm gan B là một bệnh nhiễm trùng gan rất nghiêm trọng và có khả năng đe dọa tính mạng do vi rút viêm gan B gây ra. Đó là loại viêm gan siêu vi nghiêm trọng nhất và là một vấn đề lớn của y tế toàn cầu. Nhiễm viêm gan B là nguyên nhân hàng đầu của bệnh xơ gan và ung thư gan.

Nhiễm viêm gan B có thể dẫn đến nhiễm lâu dài mãn tính trong đó virus liên tục tồn tại trong máu và chất dịch khác của cơ thể người bị nhiễm. Tình trạng này được gọi là nhiễm virus viêm gan B mãn tính.

2.Viêm gan B lây lan thế nào?

Vi rút viêm gan B rất dễ lây. Khả năng lây nhiễm cao hơn HIV từ 50 đến 100 lần. Viêm gan B lây truyền qua tiếp xúc với máu hoặc các chất dịch cơ thể của một người bị nhiễm vi rút viêm gan B mãn tính.

Một trong những cách thức lây nhiễm phổ biến và quan trọng nhất là lây nhiễm trong khi sinh, khi trẻ được sinh ra từ một bà mẹ bị viêm gan B mãn tính. 90% trẻ bị nhiễm trong khi sinh có khả năng bị nhiễm trùng mãn tính.

3.Điều trị viêm gan B thế nào?

Hiện chưa có cách chữa trị viêm gan B, và những người bị nhiễm bệnh có thể truyền bệnh viêm gan B cho người khác. Vì vậy, việc phòng ngừa là lựa chọn tốt nhất để đối phó với căn bệnh này cũng như hậu quả của nó.

4.Có thể ngăn ngừa viêm gan B như thế nào?

Có một loại vắc-xin an toàn, hiệu quả và được sử dụng rộng rãi giúp ngăn ngừa nhiễm virus viêm gan B. Mọi người cũng nên áp dụng biện pháp phòng ngừa hợp lý để tránh lây nhiễm, chẳng hạn như không dùng chung bàn chải đánh răng hoặc dao cạo với người khác.

5.Ước tính gánh nặng viêm gan B mãn tính hàng năm do lây truyền từ mẹ sang con ở Việt Nam?

Dựa trên những nhận định dè dặt, tỷ lệ nhiễm virus viêm gan B mãn tính là 10% ở phụ nữ mang thai và ước tính mỗi năm sẽ có 54.655 trẻ sơ sinh bị nhiễm vi rút viêm gan B mãn tính.

Những trẻ em này có nguy cơ bị các biến chứng từ viêm gan B mãn tính. Do sẽ bị nhiễm vi rút viêm gan B mãn tính nên các trẻ này cũng có thể lây nhiễm vi rút sang người khác, làm cho bệnh lây lan thêm.

WHO khuyến cáo cần tiêm liều vắc-xin viêm gan B đầu tiên càng sớm càng tốt sau khi sinh (trong vòng 24 giờ đầu), tiếp theo là 2 hoặc 3 liều với khoảng thời gian cách nhau tối thiểu là 4 tuần.

Về tiêm chủng viêm gan B

6.Vắc-xin viêm gan B là gì ?

Vắc-xin viêm gan B được phát minh cách đây 30 năm và đã được sử dụng trên toàn cầu kể từ thời điểm đó. Hàng trăm triệu người đã được tiêm vắc-xin viêm gan B. Vắc-xin này ngăn chặn hơn 95% các ca lây nhiễm.

Vắc-xin sử dụng tại Việt Nam được sản xuất theo công nghệ tái tổ hợp DNA, bao gồm các thành phần protein của virus viêm gan B có thể làm cho hệ thống miễn dịch của cơ thể nhận biết và đáp ứng với khả năng nhiễm virus viêm gan B. Vắc-xin này không chứa virus viêm gan B do đó không gây ra nhiễm trùng.

7.Độ an toàn của các loại vắc-xin viêm gan B ra sao?

Sự an toàn của vắc-xin viêm gan B được nghiên cứu thường xuyên kể từ lần đầu đưa vào sử dụng. Vắc-xin có một số tác dụng phụ nhỏ và phổ biến, chẳng hạn như đau tại chỗ tiêm và sốt kéo dài dưới một ngày.

Cũng như tất cả các loại vắc-xin, vắc-xin viêm gan B có thể gây ra phản ứng dị ứng ngắn hạn được gọi là phản ứng quá mẫn (phản vệ). Ước tính xảy ra một lần trong mỗi 1,1 triệu liều tiêm vắc-xin phòng viêm gan B. Mặc dù đã có rất nhiều nghiên cứu dài hạn, vẫn chưa có bằng chứng nào cho thấy các tác dụng có hại nghiêm trọng và lâu dài liên quan đến nguyên nhân do tiêm phòng viêm gan B.

8.Sốc phản vệ sau khi tiêm chủng ở trẻ em là gì?

Hầu hết các tác dụng phụ của vắc-xin là rất nhẹ và tồn tại trong thời gian ngắn, ví dụ như đau ở chỗ tiêm, phát ban hoặc sốt nhẹ. Thông thường các tác dụng phụ kéo dài chỉ một vài giờ hoặc vài ngày và không làm gián đoạn hoạt động bình thường. Tuy nhiên, một phản ứng dị ứng nghiêm trọng, bất ngờ được gọi là phản vệ hoặc sốc phản vệ - đã nhiều lần được mô tả hoặc nghi ngờ là một hậu quả bất lợi hiếm hoi của vắc-xin dành cho con người.

Phản ứng dị ứng nghiêm trọng từ vắc-xin là rất hiếm. Trong trường hợp xảy ra, phải báo cáo ngay các trường hợp này cho trung tâm y tế gần nhất để họ có thể nhanh chóng theo dõi và điều tra.

Theo Tổ chức y tế Thế giới Tây Thái Bình Dương - Văn phòng đại diện Việt Nam.

 

Bài viết liên quan

  •  (12/24/2014)
  •  (12/24/2014)
  •  (12/24/2014)
  •  (12/24/2014)
  •  (12/24/2014)
Đang tải...