Ưu điểm của Glucosamine, chondroitine trong điều trị thoái hóa khớp

Ngày cập nhật: 07/28/2014

Việc sử dụng Glucosamine kết hợp với Chondroitin trong điều trị các bệnh lý cơ xương khớp, ngày càng phổ biến, do nó thể hiện nhiều ưu điểm hơn so với các thuốc giảm đau, kháng viêm thường dùng, đặc biệt là tính an toàn và tác dụng tại đích.

Glucosamine là gì?

Glucosamine là một amino-mono-saccharide có trong mọi mô của cơ thể con người. Glucosamine được cơ thể dùng để sản xuất ra các proteoglycan. Những phân tử proteoglycan này hợp với nhau thành mô sụn. Nguồn cung cấp để tổng hợp Glucosamine lấy từ glucose trong cơ thể.

Trong các khớp bị viêm, lớp mô sợi của bao khớp và màng hoạt dịch làm giảm sự khuếch tán glucose vào mô sụn. Hơn nữa hiện tượng viêm trong khớp đã tiêu thụ lượng glucose có giới hạn của cơ thể. Điều này dẫn tới việc thiếu glucose để tổng hợp glucosamine tại các khớp.

Lúc này, Glucosamine sulfate ngoại sinh (đưa từ ngoài vào), là nguồn cung cấp tốt nhất cho sự sinh tổng hợp các proteoglycan. Người ta thấy Glucosamine sulfate có ái lực đặc biệt với các mô sụn. Nó còn giúp ức chế các men sinh học tham gia quá trình phá hủy sụn khớp như : stromelysin và collagenase.

Trong thực nghiệm trên thỏ con, người ta thấy Glucosamine sulfate chỉ làm tăng thành phần các proteoglycan trong các vị trí mô sụn hư cần phải sửa chữa mà không có tác dụng tương tự trên phần sụn khớp bình thường.

                                Do có nhiều ưu điểm, glucosamine ngày càng được dùng rộng rãi trong hỗ trợ bệnh lý viêm xương khớp, thoái hóa khớp

Rất nhiều nghiên cứu đã chứng minh Glucosamin có tác dụng giảm thoái hóa khớp và tăng hình thành mô sụn tại các khớp.

Chondroitine là gì?

Là thành phần tự nhiên của sụn lót đệm cho các khớp xương. Chondroitin sulfate là một thành phần có tác dụng ngăn cản những enzyme phá hoại các mô sụn hình chữ thập. Nó làm tăng sinh các chất bôi trơn và sự đàn hồi của sụn khớp xương. Rất nhiều nghiên cứu khoa học đã cho thấy chondroitin có tác dụng như aspirin và các loại thuốc NSAIDs khác về khả năng điều trị các cơn đau do viêm khớp, thêm vào đó nguy cơ gây viêm loét dạ dày và cảm giác khó chịu trong dạ dày của choidroitin thấp hơn nhiều so với hai loại thuốc trên.

Giữa thập niên 1990, các nhà khoa học đã phát hiện các mạch máu hấp thu rất nhiều chondroitin. Những nghiên cứu sâu hơn được thực hiện trên các bệnh nhân viêm khớp mãn tính do Trường Đại học nghiên cứu các bệnh về khớp của Hoa Kỳ và Liên đoàn nghiên cứu điều trị bệnh khớp của Châu Âu thực hiện đã khuyến khích sử dụng choidroitin để điều trị bệnh viêm khớp. Những phát hiện ban đầu đã cho thấy chondroitin có thể tăng tính linh hoạt của khớp và làm chậm quá trình suy giảm sụn. Hơn nữa, nó còn cải thiện chức năng khớp và loại bỏ sự đau đớn ở những bệnh nhân mắc bệnh viêm khớp hông và khớp đầu gối mãn tính.

                                                   Chondroitine sử dụng kết hợp cùng Glucosamine giúp tăng chất nhờn dịch ổ khớp, hỗ trợ trị thoái hóa khớp

Một nhóm nghiên cứu độc lập thuộc Hiệp hội người tiêu dùng Mỹ đã phát hiện ra rằng, việc sử dụng kết hợp glucosamin và chondroitin không chỉ có tác dụng giảm đau mà còn hồi phục các khớp xương bị tổn thương. Tiến sỹ Geoffey Martin ở Hiệp hội người tiêu dùng cho biết: “Tác dụng của chúng là xây dựng cấu trúc khớp xương, bôi trơn và tăng sức mạnh cho khớp theo phương pháp riêng hiệu quả hơn so với các loại thuốc giảm thông thường.”

Ứng dụng trên lâm sàng?

Trong nhiều thập niên qua, việc điều trị viêm khớp chủ yếu là dùng các thuốc kháng viêm giảm đau nhằm mục đích giảm các triệu chứng đau và hạn chế vận động khớp viêm cho người bệnh. Tuy nhiên những thuốc này có rất nhiều tác dụng phụ, đặc biệt gây loét dạ dày tá tràng, và thường không cải thiện được tình trạng bệnh lý của sụn khớp bị hư hỏng. Vì vậy tác dụng của nhóm thuốc này chủ yếu chỉ nhằm giảm bớt hiện tượng viêm, cắt cơn đau mà thôi.

Ðến vài năm gần đây, người ta đã tìm ra một số loại thuốc tác dụng trực tiếp trên các sụn khớp một cách hiệu quả, trong đó có Glucosamine.

Ưu điểm của Glucosamin và chondroitine trong điều trị thoái hóa khớp so với thuốc giảm đau thông thường?

Thực tế lâm sàng cho thấy nó mang lại nhiều ưu điểm trong điều trị hơn hẳn NSAID (thuốc kháng viêm, giảm đau không steroids).

                                          NSAIDs và Corticoids gây ra nhiều tác dụng phụ nếu sử dụng lâu dài

Ưu điểm lớn nhất ghi nhận được đến nay là có rất ít tác dụng phụ khi sử dụng Glucosamine sulfate.

Ðã có rất nhiều nghiên cứu thử nghiệm so sánh với các loại thuốc kháng viêm không steroid (NSAID), cho kết quả như sau:

1. Cải thiện triệu chứng viêm khớp như đau, tầm độ khớp tương đương với NSAID trong thời gian ngắn và càng vượt trội hẳn nếu uống thuốc thời gian càng dài.

2. Tính an toàn hơn hẳn với các loại NSAID luôn luôn có rất nhiều tác dụng phụ kèm theo.

3. Người ta dùng phối hợp Glucosamine và NSAID cho kết quả tốt hơn khi dùng đơn độc NSAID trong thời gian ngắn. Sau đó ngưng NSAID, tiếp tục sử dụng Glucosamine thì tình trạng cải thiện vẫn tiếp tục được duy trì theo kiểu tuyến tính.

4. Người ta thấy dùng NSAID, những ích lợi giảm triệu chứng cho bệnh nhân sẽ nhanh chóng mất đi ngay sau khi ngưng thuốc. Ngược lại, ngưng uống Glucosamine tác dụng vẫn tiếp tục kéo dài trong nhiều tháng sau đó.

5. Với những bệnh nhân tuân thủ phác đồ điều trị dùng Glucosamine càng dài thì lợi ích kinh tế càng lớn vì tính an toàn và hiệu quả của nó càng được phát huy.

Liều lượng và cách dùng?

Liều khuyến cáo là 1.500mg mỗi ngày, dùng liên tục hay có chu kỳ trong một năm.

Đối với bệnh nhân viêm xương khớp, thoái hóa khớp , có thể dùng kết hợp cùng các loại thuốc NSAID strong khoảng 7-10 ngày, sau đó , dừng dùng NSAIDs và tiếp tục điều trị duy trì bằng glucosamine.

 Tham khảo một số sản phẩm hỗ trợ bệnh lý viêm xương khớp, thoái hóa khớp :

- Viên xương khớp toàn cầu 

- Osteo Biflex double strength, Osteo Biflex triple strength

- Duo Vital

- Dưỡng khớp Thiên Ân

-Maxglu Advance

 

 

Bài viết liên quan

Đang tải...