Cây sộp và chất chống viêm - Hướng đi mới trong điều trị ung thư

Ngày cập nhật: 07/27/2014

Các nhà khoa học nhận thấy các chất kháng viêm mang lại nhiều hiệu quả trong điều trị ung thư. Và Anibasol là sản phẩm hiệu quả hỗ trợ điều trị ung thư vú, ung thư tử cung, u tuyến tiền liệt..., có ứng dụng những nghiên cứu này.

Con người ngày càng phải đối mặt với nguy cơ mắc các bệnh ung thư khác nhau. Số lượng các bệnh ung thư ngày một gia tăng, tỷ lệ số ca mắc bệnh  cũng tăng nhanh theo đó. Các nhà khoa học luôn nỗ lực trong các nghiên cứu để tìm ra những phương pháp chữa trị và kiểm soát ung thư hiệu quả nhất.

Gần đây, một hướng nghiên cứu mới đang được các nhà khoa học quan tâm, đó là sự liên quan giữa quá trình viêm và sự tiến triển của căn bệnh ung thư, từ đó mở ra hướng điều trị mới cho ung thư, đó là việc sử dụng các chất chống viêm trong kết hợp với các biện pháp trị liệu ung thư đang áp dụng.

                                                 Quá trình viêm nhiễm gây ra nhiều nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm

Từ lâu, các nhà khoa học đã công nhận rằng, tình trạng viêm và nhiễm trùng có mối liên quan chặt chẽ tới sự hình thành và phát triển của các tổn thương tiền ung thư. Nghiên cứu điển hình đã chỉ ra rằng có sự gia tăng khoảng 14% nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt do viêm tuyến tiền liệt…. Do đó, sự xuất hiện của phản ứng viêm là điều kiện cho sự hình thành các khối u.

Đặc biệt tình trạng viêm mãn tính được đặc trưng bởi sự nhân lên, tăng mạnh của các tế bào miễn dịch, bao gồm : tế bào lympho và các đại thực bào…., gây ra sự phá hủy tế bào, xơ hóa, làm tăng tổng hợp DNA và gây sai hỏng gen và tăng hình thành mạch máu. Tất cả các quá trình này đều là tiền đề cho sự hình thành và phát triển ung thư.

Trong một nghiên cứu được tiến hành bởi Chavey và cộng sự, một số cytokine – chất mở đầu, kích hoạt chuỗi các phản ứng viêm, bao gồm IL-6 (interleukin – 6), IL-8 (interleukin – 8), G-CSF, IFN-γ (interferon-γ), và MIP-1β (protein viêm đại thực bào - 1β), được thấy tăng mạnh trong bệnh ung thư vú.

                   Nhiều chất trung gian trong phản ứng viêm là điều kiện hình thành và phát triển các khối u

Từ đây, việc kháng viêm đã trở thành một mục tiêu trong ngăn ngừa và điều trị ung thư. Cụ thể, việc ức chế men COX – 2 trở thành mục tiêu quan trọng, không còn dừng ở mức độ chống viêm mà còn giúp ích trong điều trị ung thư. Nhiều thử nghiệm lâm sàng, chỉ ra rằng, việc sử dụng chất kháng viêm làm giảm nguy cơ tăng sinh của khối u, giảm di căn và tăng độ nhạy cảm của tế bào ung thư với các phương pháp trị liệu khác.

Trong điều trị ung thư, việc sử dụng các thuốc và các liệu pháp hóa xạ trị gây ra nhiều tác dụng phụ, do hầu hết các tác nhân này tác động trên cả tế bào ung thư và tế bào lành, điều này gây ảnh hưởng lớn trên hệ tiêu hóa và sự sản sinh tế bào máu tại tủy xương. Do đó, trong quá trình điều trị ung thư, chất lượng cuộc sống của bệnh nhân bị suy giảm nghiêm trọng. Các nghiên cứu tiền lâm sàng chỉ ra rằng, việc sử dụng chất chống viêm có tác dụng làm giảm độc tính của các phương pháp trị liệu ung thư, như giảm độc tính huyết học trên bệnh nhân ung thư tiền liệt tuyến; trên bệnh nhân ung thư vú, sử dụng chất ức chế COX – 2 làm giảm tiêu chảy và nguy cơ mắc hội chứng chân –tay, bệnh nhân giảm mệt mỏi, đau đớn, ít sụt cân hơn.

Tuy nhiên, các chất chống viêm này cũng gây ra nhiều độc tính cho bệnh nhân, do đó cần phải cân nhắc nguy cơ – lợi ích khi sử dụng, và không sử dụng đơn trị liệu mà cần được kết hợp với các thuốc hay các liệu pháp điều trị ung thư tích cực.

Một hướng đi mới, giúp làm giảm những lo ngại này là sử dụng các thảo dược có tác dụng kháng viêm kết hợp thảo dược trị ung thư.

Điển hình là sản phẩm Anibasol của TS. BS Hoàng Xuân Ba trong hỗ trợ điều trị ung thư tiền liệt tuyến, ung thư vú, u xơ tử cung, u nang buồng trứng.

Trong thành phần của Anibasol có sự kết hợp của cây sộp, cây trinh nữ hoàng cung và các thảo dược như hoàng cầm, linh chi.

Theo y học cổ truyền, từ lâu, cây sộp có tác dụng tán kết ( làm tan các khối u rắn), hoạt huyết, giải độc, được dùng để trị các chứng bệnh như : đau lưng, ung nhọt, kinh nguyệt không đều, liệt dương, đái ra dưỡng chấp…Ngoài ra, trong một nghiên cứu được công bố năm 2012 của một nhóm các nhà khoa học Đài Loan và Trung Quốc, đã kết luận rằng, dịch chiết trong methanol của cây sộp có khả năng làm giảm hoạt tính của các chất trung gian gây viêm : IL (interleukin), TNF-α (interferon), và COX-2, đồng thời còn có tác dụng giảm đau.

                                                                Sản phẩm Anibasol kết hợp các thảo dược chống viêm và hỗ trợ điều trị ung thư hiệu quả

Trong Anibasol, cây sộp –tác dụng chống viêm, được kết hợp sử dụng cùng thảo dược trinh nữ hoang cung – thảo dược trị ung thư. Đây là loại cây được mệnh danh là loại cây quý tộc, được sử dụng từ lâu trong dân gian để trị các chứng ung nhọt, u vú, u tiền liệt tuyến.Từ năm 1984-1989 nhiều nhà khoa học Ấn Độ và Nhật Bản đã tìm thấy trong cây trinh nữ hoàng cung nhiều hoạt chất alkaloid, có tác dụng chống ung thư như : crinafolin, crinafolidin, licorin và b-epoxyambellin tác dụng trên tế bào lympho T – tế bào miễn dịch cơ bản, tăng nhanh trong các phản ứng viêm nhiễm. Các alkaloid này tác dụng mạnh trên ung thư vú, u xơ và ung thư tử cung ở nữ giới, u xơ và ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới.

Đồng thời trong sản phẩm Anibasol, còn có thành phần nấm linh chi - từ lâu đã được biết đến như một thảo dược quý trong việc tiêu diệt tế bào ung thư, chống viêm và tăng miễn dịch; kết hợp với hoàng cầm, giúp tăng khả năng chống oxy hóa tế bào, bảo vệ các tế bào lành trong bệnh ung thư.

Như vậy, Anibasol tác dụng trên bệnh nhân ung thư theo nhiều hướng, nhiều cơ chế : chống viêm, tăng bảo vệ tế bào lành, tăng miễn dịch và tiêu diệt tế bào ung thư. Do đó, Anibasol giúp ngăn chặn và hỗ trợ điều trị hiệu quả cho nhiều loại bệnh ung thư như : u vú, u nang buồng trứng, u xơ tử cung, u xơ và ung thư tiền liệt tuyến.

 

Anibasol là sản phẩm phù hợp với hướng đi mới trong điều trị ung thư mà các nhà khoa học trên thế giới đang hướng tới.

Bài viết liên quan

Đang tải...