Thanh nhiệt, hết nóng trong với cây ké sữa

Ngày cập nhật: 06/30/2014

Quá nhiều chất độc hại làm vượt qua khả năng tự đào thải độc tố của cơ thể, đặc biệt là ở gan. Tình trạng nhiễm độc gan, gây ra nhiều biểu hiện khó chịu, mụn nhọt, mẩn ngứa, bồn chồn…còn gọi là nóng trong hay nóng gan.

Hằng ngày chúng ta sinh hoạt và làm việc trong những môi trường khác nhau, tuy nhiên đều không tránh khỏi sự tấn công của các yếu tố gây độc đến từ khói xe cộ, khí thải công nghiệp, nguồn nước nhiễm độc, thực phẩm, đồ uống  có dư lượng cao hóa chất gây hại…Quá nhiều chất độc hại làm vượt qua khả năng tự đào thải độc tố của cơ thể, đặc biệt là ở gan. Tình trạng nhiễm độc gan, gây ra nhiều biểu hiện khó chịu, mụn nhọt, mẩn ngứa, bồn chồn…còn gọi là nóng trong hay nóng gan.

Tình trạng nóng trong không có những biểu hiện cấp tính quá nghiêm trọng, tuy nhiên lại ảnh hưởng lớn tới sinh hoạt và làm việc hàng ngày : bạn không thể tự tin, thoải mái bước vào những buổi tiệc tùng, nhậu nhẹt, hay tới cơ quan… nếu bạn đang bị mẩn ngứa khắp người, nhiệt miệng, hay táo bón. Hay cảm giác mệt mỏi, khó chịu, bồn chồn cũng không thể làm bạn hết mình khi cùng bạn bè cổ vũ cho đội bóng yêu thích vào mỗi đêm khuya.

Việc nhanh chóng chấm dứt tình trạng nóng trong, thanh nhiệt, tăng thải độc cho gan… trở nên cấp thiết. Một số biện pháp có thể được áp dụng giúp thanh nhiệt cơ thể như : tăng cường ăn các loại thực phẩm, đồ uống có tính mát, hạn chế các chất kích thích như : ớt, chè, cà phê…, và thêm khoảng 30 phút thể dục mỗi ngày. Một số sẽ cảm thấy khó khăn và không đủ kiên trì để thực hiện. Một giải pháp được nhiều người lựa chọn là sử dụng các sản phẩm bổ sung giúp tăng cường thanh lọc cơ thể, tăng cường chức năng gan. Các sản phẩm có thành phần ké sữa ( milk thistle) được ưu tiên lựa chọn.

                     

Ké sữa là loại cây của vùng Địa Trung Hải, được sử dụng từ 2000 năm qua, như một biện pháp tự nhiên cho các rối loạn chức năng gan. Năm 1744, Von Haller đã có những ghi chép cụ thể đầu tiên về việc sử dung ké sữa. Những năm gần đây, nhiều tác giả như Johann Gottfried Rademacher, Volker Schulz, và Henry Leclerc đề cập đến những lợi ích của cây ké sữa khi được sử dụng như là một loại thuốc điều trị các bệnh lý gan mật.

Hơn bốn mươi năm qua, nghiên cứu lâm sàng, dược lý chuyên sâu, đã xác nhận cơ chế tác dụng và giá trị chữa bệnh của cây kế sữa trên một loạt các vấn đề liên quan đến gan trên động vật và trong các phòng thí nghiệm. Hàng trăm công trình nghiên cứu hiện đại đã khẳng định khả năng vượt trội của cây kế sữa để bảo vệ gan và cơ thể chống lại hầu như tất cả các loại chất độc hại. Riêng tại thư viện Quốc gia Hoa Kì, có lưu trữ hơn 400 tài liệu nghiên cứu về loại cây này.

Cây ké sữa tác động trên gan như thế nào?

- Hoạt chất Silymarin trong cây ké sữa giúp củng cố cấu trúc màng tế bào gan, làm cho một số những chất độc nhất định không vào được tế bào.

- Silymarin thúc đẩy tổng hợp RNA polymerase A, tăng tổng hợp ribosom, dẫn đến tăng tổng hợp tế bào gan mới thay thế, đồng thời kích thích sự phục hồi các tế bào gan bị tổn thương.

- Ức chế sự biến đổi của gan thành các tổ chức xơ, giảm sự hình thành và lắng đọng của các sợi collagen dẫn đến xơ gan.

- Tăng khả năng oxy hóa acid béo của gan, ức chế phản ứng viêm, giảm nồng độ men gan, cải thiện các tình trạng gan nhiễm mỡ, viêm gan.

Ngoài ra, Silymarin còn giúp ngăn cản sự tạo thành cholesterol xấu gây nên những mảng bám vào thành động mạch (nguyên nhân gây xơ vữa động mạch).

Trên một tạp chí xuất bản năm 1995, Morazzoni và Bombardelli công bố mức độ ảnh hưởng của các tác nhân gây nhiễm độc gan : rượu (chiếm 71%), thuốc (18%), các chất độc khác (11%) và Silymarin là chất tốt nhất cho việc điều trị các tình trạng nhiễm độc gan này.

Như vậy, có thể khẳng định, ké sữa là thảo dược tốt cho những người thường xuyên tiếp xúc với những chất phóng xạ, người làm việc trong các phòng thí nghiệm với nhiều hóa chất độc hại, người phải sử dụng nhiều loại thuốc điều trị bệnh gây ảnh hưởng tới chức năng gan. Ké sữa có tác dụng tích cực trên những người sử dụng nhiều rượu, bia, người có chức năng gan suy kém dẫn tới các triệu chứng nóng trong, mụn nhọt…

Chiết xuất cây kế sữa được sử dụng để duy trì sức khỏe gan và bảo vệ gan khỏi các tác động của chất độc như rượu, môi trường ô nhiễm nơi làm việc hay nơi sống, và một loạt các bệnh gan có liên quan.Việc thanh lọc gan còn giảm được các bệnh ngoài da như vẩy nến, chàm, lở ngứa, ngăn ngừa nhiễm trùng da. Ké sữa giúp làm giảm tình trạng khô, nóng của da, đặc biệt vào mùa hè.

                     

Liver Health là sản phẩm của Mỹ, với thành phần chính là chiết xuất từ cây ké sữa có hàm lượng 175mg, đảm bảo hoạt tính tác dụng. Liver Health giúp tăng cường thải độc cho gan, làm giảm và phòng ngừa các triệu chứng nóng trong như : mụn nhọt, mẩn ngứa, táo bón, nhiệt miệng, bồn chồn do gan nóng…. Sản phẩm dùng tốt cho nhiều đối tượng muốn cải thiện chức năng gan, thanh nhiệt, giải độc cơ thể, người thường xuyên phải thức khuya để học tập, làm việc, người hay sử dụng bia rượu, người có các bệnh lý gan mật, hay làm việc trong các môi trường có nhiều hóa chất độc hại… Liver Health thích hợp dùng duy trì để tăng chức năng gan, với liều chỉ 1 viên duy nhất mỗi ngày (1 lọ dùng được trong 2 tháng).

Bài viết liên quan

Đang tải...