Khoa học nói gì về tác dụng của curcumin trong củ nghệ?

Ngày cập nhật: 11/08/2014

Curcumin là hoạt chất chính trong củ nghệ, gây ra các tác dụng dược lý. Curcumin có khả năng chống oxy hóa cao, kháng viêm, có lợi trong điều trị các bệnh lý tim mạch, thoái hóa não, ung thư...

1. Nghệ chứa đựng các hợp chất hoạt tính sinh học có thuộc tính dược liệu mạnh

Curcumin là hoạt chính chính tạo ra các hoạt tính sinh học của nghệ.

Do khả năng hòa tan trong nước của curcumin rất thấp làm lượng curcumin hấp thu vào máu không cao, tỷ lệ chuyển hóa trong máu lại cao, do đó curcumin nhanh chóng bị đào thải ra khỏi cơ thể. Khắc phục nhược điểm này, các nhà khoa học đã nghiên cứu và đưa ra một số biện pháp giúp tăng hấp thu curcumin vào máu như:

-       Kết hợp sử dụng curcumin với piperine trong hạt tiêu đen sẽ làm tăng hấp thu curcumin lên 20 lần.

-       Ứng dụng công nghê nano trong bào chế curcumin, giúp nâng cao hoạt tính của curcumin, làm giảm độc tính nhờ làm tăng khả năng hòa tan, giữ ổn định nồng độ trong máu, giúp giải phóng có kiểm soát, cải thiện hấp thu tại tế bào.

                          

2. Curcumin là một hợp chất chống viêm và kháng khuẩn tự nhiên

Viêm là một phản ứng của cơ thể chống lại các tác nhân lạ xâm nhập từ bên ngoài, đồng thời giúp kích hoạt các quá trình sửa chữa tổn thương. Tuy nhiên, nếu tình trạng viêm trở nên mạn tính, lại gây ra những phản ứng chống lại chính các mô của cơ thể, từ đó gây ra nhiều bệnh lý mạn tính như : tim mạch, ung thư, hội chứng chuyển hóa, , các bệnh lý thoái hóa khác nhau. Do đó, cần ngăn chặn các quá trình viêm mạn tính này. Đặc biệt, curcumin tỏ ra hiệu quả  trong điều trị triệu chứng viêm khớp và trong rất nhiều trường hợp, curcumin hiệu quả hơn các thuốc chống viêm.

Curcumin, gần đây đã được chứng minh là có tác dụng ức chế sự phát triển của Helicobacter pylori – một vi khuẩn gây ra các bệnh lý dạ dày như : viêm loét dạ dày, tá tràng. Hoạt tính kháng khuẩn của curcumin chống lại 65 chủng lâm sàng của Helicobacter pylori.

3. Curcumin làm tăng đáng kể khả năng chống oxy hóa của cơ thể

 Các gốc tự do có xu hướng tấn công các chất hữu cơ quan trọng như axit béo, protein và ADN, gây ra những tổn hại khi sinh sản tế bào và các quá trình chuyển hóa tế bào. Các chất chống oxy hóa là những chất có ái lực với các gốc tự do này, làm giảm và “dọn dẹp” các gốc tự do trong cơ thể.

Curcumin là chất chống oxy hóa rất mạnh nhờ kích hoạt 2 cơ chế : trung hòa các gốc tự do, sau đó kích thích các cơ chế chống oxy hóa của cơ thể thông qua việc thúc đẩy hoạt động của các men (enzymes) chống oxy hóa của cơ thể.

Do đó, curcumin có khả năng chống lại các quá trình lão hóa và các bệnh lý có liên quan tới tuổi.

                           

4. Curcumin thúc đẩy yếu tố dinh dưỡng thần kinh có nguồn gốc não (BDNF), liên quan tới việc cải thiện chức năng não và giảm nguy cơ các bệnh não

Trong một số vùng của bộ não các tế bào thần kinh còn có thể nhân và tăng sinh về số lượng. Một trong những yếu tố chính của quá trình này là yếu tố dinh dưỡng thần kinh có nguồn gốc não (BDNF), một loại hormon tăng trưởng có chức năng trong não.

Điều thú vị là curcumin có thể làm tăng nồng độ yếu tố dinh dưỡng thần kinh có nguồn gốc não trong não. Theo đó, nó thể hiện hiệu quả trong việc trì hoãn hoặc thậm chí đảo ngược nhiều bệnh não và các suy giảm chức năng não bộ liên quan tới tuổi, làm tăng sự phát triển của các tế bào thần kinh mới và chống lại các quá trình thoái hóa khác nhau trong não bộ.

Nhiều rối loạn não phổ biến có liên quan tới nồng độ hormon này giảm. Các rối loạn này bao gồm trầm cảm và bệnh Alzheimer.

-       Trầm cảm có liên quan tới nồng độ yếu tố dinh dưỡng thần kinh có nguồn gốc não (BNDF) giảm và chân hải mã (hippocampus) hẹp-vùng não có vai trò trong việc học và nhớ. Curcunin làm tăng nồng độ yếu tố dinh dưỡng thần kinh có nguồn gốc não đồng thời làm tăng các chất dẫn truyền thần kinh serotonin và dopamine, làm giảm và ngăn ngừa các biểu hiện trầm cảm.

-       Curcumin đã được chứng minh là có thể vượt qua được hàng rào máu-não. Alzheimer là bệnh gây ra bởi các tình trạng oxy hóa mạnh, viêm và đặc biệt là sự tích tụ của các đám rối protein – được gọi là các mảng Amyloid. Curcumin có khả năng kháng viêm, chống oxy hóa, hơn nữa giúp “dọn sạch” các mảng bám amyloid.

5. Curcumin mang tới nhiều sự cải thiện mà có thể làm giảm nguy cơ bệnh lý tim mạch

Rối loạn chức năng nội mô là động lực chính của bệnh tim và liên quan tới việc nội mô mất khả năng điều hòa huyết áp, đông máu, và nhiều yếu tố khác nhau. Một số nghiên cứu cho rằng curcumin giúp cải thiện chức năng nội mô và có tác dụng giống như thuốc Atorvastatin. Đồng thời khả năng kháng viêm và chống oxy hóa của curcumin là những tác dụng tuyệt vời đối với các bệnh lý tim mạch.

                    

6. Curcumin có thể giúp ngăn chặn (thậm chí điều trị) ung thư

Ung thư là một căn bệnh khủng khiếp, nó được đặc trưng bằng sự phát triển không thể kiểm soát của các tế bào. Các nghiên cứu đã chứng minh rằng nó có thể làm giảm sự hình thành mạch máu mới, đưa máu tới nuôi tế bào ung thư, ức chế sự di căn (sự lan truyền của ung thư), cũng như việc góp phần vào tiêu diệt tế bào ung thư, đặc biệt là các khối u trên đường tiêu hóa.

ThS. BS. Lương Quốc Chính

Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bạch Mai

Thông tin hữu ích khác: 

- Kết hợp nghệ với tiêu đen tăng khả năng chống khối u.

- 6 cách kết hợp thực phẩm làm tăng khả năng chống ung thư.

- Nguyên tắc dinh dưỡng cho một số bệnh ung thư thường gặp

 

Bài viết liên quan

Đang tải...