Tỏi đen và tác dụng với cơ thể.

Ngày cập nhật: 06/20/2014

Tỏi đen là sản phẩm lên men từ tỏi tươi, giúp giảm mùi khó chịu, đồng thời làm tăng các tác dụng sinh học của tỏi trong việc chống oxy hóa, ngăn ngừa hình thành và phát triển khối u.

Tỏi đã được sử dụng phổ biến trên thế giới từ hơn 4000 năm trước, dùng làm gia vị thực phẩm- kích thích tiêu hóa, dùng như một vị thuốc chữa bệnh: rối loạn chuyển hóa, viêm khớp, tiểu đường, cảm lạnh, sốt rét, lao…

Nhận thấy những tác dụng chữa bệnh hiệu quả đến từ tỏi, các nhà khoa học đã giành nhiều sự quan tâm của loại thực phẩm này. Nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh tỏi còn có nhiều công dụng, như : ức chế, tiêu diệt tế bào ung thư, hạ huyết áp, giảm cholesterol máu, phòng ngừa trụy tim mạch, ức chế sự phát triển của vi sinh vật gây bệnh... Tuy nhiên, hợp chất sulfur gây ra mùi khó chịu lại trở thành nhược điểm của loại thực phẩm này.

Để khắc phục nhược điểm này, các nhà khoa học Nhật Bản, Hàn Quốc đã lên men tự nhiên tỏi tươi để tạo ra tỏi đen. Việc lên men tỏi đen không những  khắc phục được mùi khó chịu, mà còn làm tăng tác dụng chống oxy hóa của tỏi đen lên rất nhiều lần so với tỏi tự nhiên. Từ đó, tỏi đen được nhìn nhận là cho hiệu quả cao hơn với các bệnh lý.

                                              

Bằng quá trình lên men tự nhiên, tỏi tươi đã được chuyển hóa thành tỏi đen. Sản phẩm này có màu đen, không hoặc hầu như không còn mùi vị khó chịu, có vị ngọt giống như các loại trái cây, chỉ cần bóc lớp vỏ ngoài là có thể ăn được.Tỏi đen có thể bảo quản được trong thời gian dài .

Tác dụng sinh học vượt trội của tỏi đen?

Ngoài các tác dụng giống như tỏi thông thường, tỏi đen còn có thêm những tác dụng rất quý.

-          - Chống oxy hóa : Các nghiên cứu về tác dụng sinh học của tỏi đen cho thấy: Các hợp chất sulfur hữu cơ, được hình thành từ quá trình lên men tỏi có hoạt tính mạnh trong việc dọn gốc tự do và ức chế quá trình peroxy hóa lipid cao hơn tỏi thường.

-         -  Chống khối u : Kết quả nghiên cứu mới đây cho thấy dịch chiết tỏi đen có hiệu lực mạnh kháng lại các tế bào khối u do vậy có tac dụng phòng và hỗ trợ điều trị ung thư. Cơ chế tác dụng của tỏi đen không phải bằng cách trực tiếp gây độc tế bào, để diệt tế bào ung thư mà thông qua con đường kích thích đáp ứng miễn dịch. Do đó, giúp bảo vệ an toàn cho các tế bào lành, ngăn ngừa sự di căn của khối u.

      Nghiên cứu cũng chỉ ra tỏi đen giàu S-allyl-L-cysteine (SAC) làm giảm sự phát sinh của khối u ruột kết và các tụ điểm ẩn khác thường, những dấu hiệu lâm sàng sớm nhất của ung thư ruột kết.

            Kết quả nghiên cứu còn cho thấy tỏi đen có hiệu lực hóa liệu dự phòng đối với các tác          nhân gây ung thư bằng cách ức chế sự nhân lên của tế bào khối u.

                                      

-        -   Ngoài ra, tỏi đen còn có tác dụng điều hòa đường huyết.

-          - Giúp phòng tránh bệnh tim mạch và nguy cơ xơ vữa động mạch.

-          - Giúp ổn định đường huyết, ngăn ngừa tiểu đường.

-       - Tỏi đen giúp làm giảm mệt mỏi, nhanh chóng nâng cao thể trạng cho người già, suy nhược, bệnh nhân sau phẫu thuật, người sau hóa, xạ trị ung thư…

-          -Giúp cải thiện chức năng hệ tiêu hóa và đường ruột

Hiện nay, càng có nhiều người quan tâm và sử dụng sản phẩm tỏi đen như một món ăn thường xuyên trong tủ như một bí quyết sống lâu và phòng tránh bệnh tật, làm thuốc chống oxy hóa, tăng cường miễn dịch, hỗ trợ điều trị ung thư.

Tại Việt Nam, tỏi cô đơn (hay tỏi một nhánh) Lý Sơn được biết đến như một sản phẩm đặc biệt chỉ có riêng ở đảo Lý Sơn – Quảng Ngãi nhờ có hoạt tính sinh học cao hơn các loại tỏi khác. Nhờ đó, sản phẩm tỏi đen sản xuất từ tỏi Lý Sơn cũng mang lại những hiệu quả cao, và không thể nhầm lẫn với các loại tỏi khác trên thị trường, hay tỏi không rõ nguồn gốc.

 

 

Bài viết liên quan

Đang tải...