Cẩn thận khi bệnh sốt xuất huyết vào mùa

Ngày cập nhật: 06/17/2014

Sốt xuất huyết là bệnh do siêu vi Dengue gây ra. Bệnh lan truyền từ người này sang người khác thông qua vật thể trung gian là muỗi Aedes. Bệnh có thể có những biểu hiện nặng, có thể dẫn tới tử vong. 

Sốt xuất huyết là bệnh do siêu vi trùng Dengue gây ra. Đây là 1 bệnh truyền nhiễm cấp tính và lây lan chủ yếu do loại muỗi vằn hút máu từ người mắc bệnh truyền sang người lành. Loại muỗi vằn này thường ở trong nhà, trong các góc tối tăm và các nơi ẩm thấp. Vì đây là 1 bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, nặng có thể gây tử vong do trụy tim mạnh hoặc do bị xuất huyết ồ ạt….chính vì thế việc hiểu được nguyên nhân, triệu chứng bệnh sốt xuất huyết là rất cần thiết cho bạn và tất cả mọi người, để phát hiện được bệnh sớm hơn để có cách điều trị phù hợp.

Bệnh sốt xuất huyết thường có 2 nguyên nhân chủ yếu thường gây ra bệnh:

Do siêu vi trùng Dengue gây ra. Người nhiễm vi trùng Dengue do muỗi cái của loài muỗi Aedes (bao gồm  Aedes aegypti – vector chính và Aedes albopictus ) đốt người bị nhiễm virus Dengue và truyền cho người lành. Muỗi Aedes chủ yếu đốt người vào ban ngày. Virus Dengue gây ra sốt Dengue và sốt xuất huyết Dengue.

                                                

Triệu chứng bệnh sốt xuất huyết

1. Thời kỳ ủ bệnh:

3 – 6 ngày, một số trường hợp có thể kéo dài đến 15 ngày.

2. Sốt dengue

Triệu chứng thường xuất hiện đột ngột với sốt cao, người mệt mỏi rũ rượi, nhức đầu, đau sau hốc mắt, đau cơ (đau thắt lưng và đôi khi đau chân), thường kèm theo đau họng, buồn nôn, nôn mửa, đau vùng thượng vị và tiêu chảy.

Ở trẻ em, đau họng và đau bụng thường là những triệu chứng nổi trội. Sau khi hạ sốt thường xuất hiện các ban dạng sẩn, có thể có các nốt xuất huyết, đôi khi gây ngứa, đầu tiên ở thân mình và lan rộng đến các chi, mặt, lòng bàn tay và lòng bàn chân. Như vậy biểu hiện xuất huyết không chỉ sốt xuất huyết dengue mới có. Các biểu hiện xuất huyết thường không nghiêm trọng, không dẫn tới tử vong

3. Sốt xuất huyết dengue

Giai đoạn sớm của bệnh không thể phân biệt được với sốt dengue. Tuy nhiên thường sau từ 2 đến 5 ngày, tức là vào giai đoạn hạ sốt, có biểu hiện suy giảm tiểu cầu và cô đặc máu. Thường thì giảm tiểu cầu xảy ra trước cô đặc máu.

Các biểu hiện xuất huyết thường gặp trong sốt xuất huyết dengue gồm xuất huyết dưới da tự phát hoặc sau tiêm chích, chảy máu chân răng, chảy máu mũi và xuất huyết tiêu hóa. Nếu gan lớn và đau, xuất huyết tiêu hóa thì đây là những dấu hiệu bệnh nặng. Biến chứng của sốt xuất huyết Dengue là biểu hiện sốc và có thể dẫn tới tử vong.

                                         

Những điều nên và không nên làm:

-           Không nên uống Aspirin để hạ sốt vì Aspirin nặng thêm tình trạng giảm tiểu cầu, do đó làm cho dễ xuất huyết hơn.

-           Không bắt trẻ nhịn ăn uống, ngược lại, phải cho uống nhiều nước, nhất là các loại cam, chanh hoặc dung dịch Oresol.

        Bổ sung dinh dưỡng hợp lý để tăng sinh tiểu cầu, giúp giảm tình trạng xuyết huyết.

Biện pháp phòng tránh bệnh sốt xuất huyết

-          Hạn chế hoạt động dưới các nơi có môi trường tối tăm, ẩm thấp, ao tù nước đọng.

-          Nên buông màn khi ngủ cả ngày lẫn đêm để tránh muỗi

-          Dùng 1 số biện pháp diệt muỗi như: sử dụng bình xịt, thắp nhang muôi, phun thuốc chống muỗi…

-          Đậy kín các nơi có nước như lu, vại… đây là nơi giúp muỗi có điều kiện sinh sản và phát triển

-          Phát quang bụi râm

-          Vệ sinh nơi ở sạch sẽ, thoáng mát.

 

Theo Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương

Bài viết liên quan

  •  (06/17/2014)
  •  (06/17/2014)
  •  (06/17/2014)
  •  (06/17/2014)
  •  (06/17/2014)
Đang tải...