Những cặp thuốc và thực phẩm kị nhau

Ngày cập nhật: 06/04/2014

Một số loại thực phẩm khi dùng cùng với thuốc gây ra nhiều tác dụng bất lợi,cần phải tránh.

Khi uống thuốc, rất nhiều người mới chỉ quan tâm đến việc uống thuốc với loại nước gì mà không biết rằng, những thực phẩm sử dụng trước, trong hoặc sau khi uống thuốc cũng có thể tương tác với thuốc, gây ra những tác dụng bất lợi cho người bệnh.

Dưới đây, là những cặp dược phẩm, thực phẩm khi sử dụng gần nhau có thể gây ra nhiều tác hại:

1. Thuốc Aspirin và rượu

Rượu hay những đồ uống chứa nhiều cồn sau khi vào cơ thể, ethanol sẽ bị oxy-hóa ở gan biến thành acetadehyde, chất này lại một lần nữa bị oxy hóa thành axit axetic.

Trong khi ấy, aspirin lại là nhân tố ngăn ngừa quá trình oxy hóa acetaldehyde thành axit axetic, điều này không những làm tăng những cơn đau, sốt dữ dội mà còn gây tổn thương mạnh đến gan.

                                                aspirin-ket-hop-voi-ruou-gay-ton-thuong-gan-nang

2. Thuốc giảm đau, hạ sốt chứa Ibuprofen với cà phê và coca

Khi hoạt chất ibuprofen có trong một số loại thuốc giảm đau, hạ sốt, chống viêm, gặp cocain có trong cà phê và coca, dạ dày sẽ bị kích thích tiết dịch vị axit, làm tăng áp lực trên niêm mạc dạ dày gây chảy máu dạ dày, nếu nặng có thể gây thủng dạ dày.

3. Viên canxi và rau bina

Trong vòng 2 tiếng đồng hồ sau khi uống viên bổ sung calci không nên ăn rau bina. Bởi trong rau bina có chứa hàm lượng lớn oxalat kali, sau khi vào cơ thể, ion oxalat sẽ kết hợp với ion canxi tạo ra kết tủa, gây cản trở quá trình hấp thụ canxi của cơ thể, làm cho việc bổ sung calci trở nên vô ích.

4. Thuốc chống dị ứng với pho mát và các chế phẩm thịt giàu histidine

Trong thời gian sử dụng thuốc chống dị ứng nên kiêng kị pho mát, các chế phẩm thịt. Do trong các loại thịt có chứa nhiều histidine, đặc biệt là thịt cóc, thịt lươn, cua, thịt chó, thịt cá thu, cá nục, cá ngừ…bị ôi, ươn.

Nguyên nhân là do histidine trong cơ thể sẽ chuyển hóa thành histamine, mà thuốc chống dị ứng ức chế khả năng phân giải histamine, dẫn tới tình trạng tồn ứ chất này trong cơ thể từ đó gây chóng mặt, nhức đầu và những cảm giác khó chịu khác.

5. Thuốc lợi tiểu với chuối và cam

Khi sử dụng thuốc lợi tiểu, nhuận tràng đặc biệt nhóm thuốc lợi tiểu giữ Kali như : thuốc chứa hoạt chất spirololactone, triamterene, amiloride; lượng nhỏ kali sẽ lưu lại trong máu. Nếu lúc này lại bổ sung những thực phẩm giàu kali như chuối, cam… dẫn đến thừa kali nghiêm trọng, dễ dàng dẫn đến những biến chứng về tim mạch, vô cùng có hại cho sức khỏe.

                             dung-vitaminC-cung-tom-lam-mat-tac-dung-vitaminC

6. Vitamin C và tôm

Sau khi uống viên bổ sung vitamin C không nên ăn tôm trong vòng 2 tiếng đồng hồ. Bởi lượng lớn nguyên tố đồng trong tôm sẽ làm oxy hóa vitamin C, làm cho những viên bổ sung vitamin C mất tác dụng.

7. Các loại dược phẩm và thuốc lá

Sau khi uống thuốc 30 phút tuyệt đối không nên hút thuốc lá. Nguyên nhân do nicotin trong thuốc lá sẽ đẩy nhanh tốc độ các thành phần hóa học gây hại cho gan có trong thuốc, cản trở thuốc phát huy tác dụng chữa bệnh.

Đang tải...