Cơ chế hình thành cơn đau nửa đầu và tác dụng của thảo dược Feverfew

Ngày cập nhật: 03/05/2015

Bệnh đau nửa đầu được giải thích theo nhiều cơ chế khác nhau có liên quan đến chất gây viêm và sự co giãn mạch máu, gây ra các cơn đau không liên tục. Do tác động trực tiếp lên cơ chế hình thành cơn đau, thảo dược học Cúc Feverfew là loại thảo dược được chuyên dùng cho chứng bệnh đau nửa đầu này.

Đau nửa đầu là một bệnh thuộc loại bệnh lý đau đầu do căn nguyên mạch, có đặc điểm bệnh lý cơ bản là: đau nửa đầu từng cơn, gặp nhiều ở tuổi thanh thiếu niên, ở nữ gặp nhiều hơn nam và đa số có yếu tố gia đình.

Có nhiều lý thuyết giải thích cho cơ chế hình thành nên cơn đau nửa đầu. Đến nay, những lý thuyết được khoa học công nhận rộng rãi là những lý thuyết liên quan đến mạch máu và yếu tố kích hoạt cơn đau.

Bệnh đau nửa đầu được giải thích theo những cơ chế có liên quan đến chất gây viêm và sự co giãn của mạch máu não

Theo lý thuyết thần kinh và lý thuyết về sự phân cực, thủ phạm của cơn đau nửa đầu là các chất gây viêm được giải phóng ra tại não theo những cơ chế khác nhau, tác động lên hệ thống thần kinh, mạch máu và gây ra cảm giác đau.

Còn theo lý thuyết mạch máu và lý thuyết serotonin, đề cập tới sự co và dãn không thích hợp của mạch máu. Khi sự co mạch xảy ra, làm dòng máu tới thùy chẩm bị tắc nghẽn, gây ra những triệu chứng như rối loạn thị giác trước khi xuất hiện cơn đau. Tiếp đó, khi sự co thắt dừng lại và mạch máu dãn ra, chúng trở nên to quá. Thành mạch máu đang cứng trở nên mềm và thẩm thấu nhiều gây thoát dịch. Sự thoát dịch được cảm nhận bởi các thụ thể đau trong mạch máu ở các mô xung quanh. Để đáp ứng lại, cơ thể cung cấp cho vùng đó các hóa chất gây viêm. Mỗi lần tim đập, đưa máu lên não, đi qua vùng nhạy cảm đó tạo ra một nhịp đau. Trong đó, serotonin là chất chủ yếu có liên quan tới sự co giãn mạch máu.

Do đó, việc điều trị cơn đau nửa đầu, giảm tái phát đau cần hướng tới đúng đích tác dụng theo cơ chế hình thành cơn đau : ức chế giải phóng chất gây viêm và giảm giải phóng serotonin, hoặc ức chế quá trình tái hấp thu serotonin.

Đồng thời với việc tác động lên cơ chế gây đau, cần có sự kết hợp với việc hạn chế các yếu tố kích thích cơn đau, và làm giảm các triệu chứng xuất hiện trong cơn đau nửa đầu như : nôn, buồn nôn…

Một số loại thuốc được sử dụng trong điều trị cơn đau nửa đầu như : các thuốc kháng viêm, giảm đau NSAIDs, thuốc hỗ trợ thụ thể serotonin như triptans, thuốc chống trầm cảm ba vòng IMAOs, thuốc kháng histamine – giảm buồn nôn, nôn…Ngoài ra, một loại thảo dược cũng được các nhà khoa học liệt kê trong danh sách các chất điều trị đau nửa đầu là Feverfew – một loại cây thuộc họ Cúc, được trồng nhiều ở châu Âu, Mỹ và 1 số nước châu Á như : Trung Quốc, Nhật Bản.

Thảo dược Feverfew - họ Cúc làm giảm giải phóng serotonin, kháng histamin, giảm tần suất và cường độ cơn đau

Feverfew được công nhận và sử dụng rộng rãi nhất cho các cơn đau nửa đầu, bắt đầu từ thế kỷ thứ nhất sau Công nguyên, và tới năm 1963, Feverfew được khuyến cáo để chữa những chứng đau đầu trong cuốn sách Gerad’s Herbal. Từ đó tới nay, rất nhiều nghiên cứu đã được thực hiện để chứng minh cho những ghi chép về loại thảo dược này.

Feverfew đã được phổ biến ở Anh trong những năm 1980 để điều trị chứng đau nửa đầu. Một cuộc khảo sát 270 người với chứng đau nửa đầu ở Anh cho thấy hơn 70% trong số họ cảm thấy tốt hơn nhiều sau khi uống trung bình 2 - 3 lá tươi Feverfew mỗi ngày, tuần suất xuất hiện cơn giảm giảm đáng kể.

Một nghiên cứu khác,có kết hợp sử dụng Feverfew với aspirin, cho thấy, những người sử dụng theo kết hợp này trong 12 tuần, đã có chứng đau nửa đầu ít hơn và cơn đau không còn kéo dài.

Một nghiên cứu lâm sàng trong 3 tháng với 49 người phát hiện ra rằng sự kết hợp của Feverfew, magiê, và vitamin B2 dẫn đến sự sụt giảm 50% chứng đau nửa đầu.

Feverfew có tác dụng tốt trên chứng đau nửa đầu là do việc tác động lên cơ chế hình thành cơn đau của các hoạt chất sinh học chính trong Feverfew : các sesquiterpene. Các chất này có tác dụng ức chế quá trình kết tập tiểu cầu – quá trình có giải phóng mạnh mẽ serotonin, giảm giải phóng serotonin. Đồng thời, dịch chiết Feverfew còn có tác dụng ức chế tổng hợp prostaglandin, do đó làm giảm co cơ trơn mạch máu và ức chế kết tập tiểu cầu. Feverfew làm giảm triệu chứng nôn và buồn nôn trong bệnh đau nửa đầu nhờ tác dụng ức chế giải phóng histamine – chất gây buồn nôn, nôn.

Đã có rất nhiều các nghiên cứu thử nghiệm trên lâm sàng, kết quả cho thấy feverfew có tác dụng giảm cả cường độ và tần suất lặp lại cơn đau nửa đầu.

Nhận thấy những tác dụng đem lại hiệu quả cao của loại thảo dược này cùng với mong muốn chia sẻ và giảm nhẹ những ảnh hưởng đến từ cơn đau nửa đầu mà rất nhiều người Việt Nam đang phải chịu đựng, sản phẩm Migrin với thành phần chính là chiết xuất từ cây Feverfew ra đời.

Migrin có thành phần chính là feverfew, hỗ trợ điều trị đau nửa đầu

Trong Migrin, Feverfew được kết hợp sử dụng với magnesi, vitamin B2, B6 làm tăng tác dụng (theo một nghiên cứu trước đó) và hoạt chất chiết xuất từ cây bạch quả - ginkgo biloba, giúp tăng cường tuần hoàn máu não, ức chế kết tập tiểu cầu gây giải phóng serotonin, đồng thời làm tăng độ bền cho thành mạch máu não.

Migrin là sản phẩm hiệu quả trong việc điều hòa nồng độ serotonin, tái thiết lập hoạt động bình thường của hệ thống mạch máu thần kinh, giúp  giảm triệu chứng đau đầu, buồn nôn, rối loạn thị giác. Migrin giúp giảm cường độ cơn đau, giảm tái phát cơn đau nửa đầu.

Migrin được cho là sản phẩm chuyên biệt giành cho chứng đau nửa đầu.

Thông tin tham khảo hữu ích :

- 18 dấu hiệu của  bệnh đau nửa đầu.

- Đau nửa đầu - Không đơn giản là đau

 

 

 

Bài viết liên quan

  •  (03/05/2015)
  •  (03/05/2015)
  •  (03/05/2015)
  •  (03/05/2015)
  •  (03/05/2015)
Đang tải...